Hình thức kinh doanh trực tuyến đang phát triển liên tục và theo sau nó, cuộc cách mạng kỹ thuật số cũng làm xóa sổ cơ hội tìm kiếm việc làm trong khối ngành truyền thống. Nhưng biểu đồ cũng chỉ ra rằng nhiều công việc mới đã gia tăng nhờ cuộc cách mạng này và chúng “áp đảo” hoàn toàn số lượng công việc mới có trong những ngành truyền thống.

Năm 2016, một nghiên cứu được tiến hành bởi HSBC Ấn Độ đã công bố rằng thương mại điện tử có tiềm năng tạo ra mạng lưới 12 triệu việc làm trên khắp quốc gia này bao gồm cả vùng nông thôn trong 10 năm tới. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Ấn Độ ngay lập tức trở nên quan trọng vì nó giúp tối đa hóa số lượng công việc được tạo ra cho người dân.

Dưới đây là những ngành được sinh ra nhờ sự phát triển của Thương mại điện tử tại Ấn Độ :

Nhóm ngành chuyển phát và cơn bão tăng trưởng

Một công ty kinh doanh thương mại điện tử sẽ phụ thuộc trực tiếp vào việc chuyển phát hàng hóa đúng thời hạn như Amazon, Flipkart. Nó cũng phản ánh cách mà lượng công việc được tạo ra cho cánh tài xế, nhân viên kho và vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ đang dần chiếm ưu thế trong biểu đồ.

Gần đây, công ty TMĐT BigBasket đã mua lại Raincan – Startup trong lĩnh vực vận chuyển để củng cố việc vận chuyển hàng hóa đến khách hàng. Đồng sáng lập của Raincan là Kumar phát biểu về việc này như sau:

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục với công việc giao nhận hàng hóa nhỏ lẻ. Bây giờ, là một phần của BigBasket, chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động tới nhiều thành phố nữa tại quốc gia này.”

Không chỉ riêng BigBasket mà nhiều công ty TMĐT khác cũng đang tiến hành mở rộng trên khắp Ấn Độ để cung cấp thêm nhiều công việc nữa cho cho dân cư ở các vùng đô thị lẫn các thành phố loại hai và ba.

Nhưng không chỉ có chuyển phát..

Các công ty TMĐT lớn như Amazon, Fliplark,… cũng đang tiến hành liên kết với các thương nhân địa phương để đáp ứng nhu cầu chuyển phát kịp thời.

Nhưng thực tế cho thấy không chỉ riêng chuyển phát mà công việc phân loại sản phẩm, đóng gói và sắp xếp trong các công xưởng, quản lí và bảo trì máy móc cũng góp phần tạo ra một lượng lớn việc làm.

Sự xuất hiện “như nấm sau mưa” của các Startup vì vậy đã kéo theo nhu cầu hoàn thành công việc nhanh chóng. Nhiều cơ hội việc làm trong đủ mọi nhóm ngành đang xuất hiện như Quản lý bưu kiện, IT, Truyền thông và quảng cáo, cuối cùng là Lao công và Bảo vệ.

Biên dịch : Huy Lê & Minh Tuấn | Nguồn : Entrepreuner

Gửi phản hồi