Trong kinh doanh, doanh thu từ việc bán hàng chính là “nguồn sống” của doanh nghiệp. Nếu những dự án mới có bị kìm hãm hay thất bại thì khoản thu đó vẫn giúp doanh nghiệp bước tiếp trên thương trường, bước tiếp đến mai sau.

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh bất ổn vì sự chuyển dịch trong công nghệ lẫn hành vi khách hàng đang khiến nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu.

Trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh và người dùng ngày càng mất niềm tin vào thương hiệu đang là hai yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp phải mở các lớp đào tạo nhân viên về hành vi khách hàng và các bài học thực tiễn trong kinh doanh.

Chưa hết, họ còn gửi nhân viên đến các buổi hội thảo “Nghệ thuật chinh phục khách hàng” mà không hiểu rằng đó chỉ là mảnh ghép nhỏ của bức tranh lớn. Nếu không thể thấy bức tranh toàn cảnh thì có bao nhiêu hội thảo hay lớp đào tạo thì cũng vậy mà thôi, cách chơi rồi cũng sẽ sớm lỗi thời.

Vậy phải làm sao để ngăn doanh thu tụt dốc và giữ lại nguồn sống doanh nghiệp? Hãy chú ý đến bảy xu hướng sau đây – Chúng chính là tác nhân làm thay đổi cuộc đấu trên thương trường!

Sự chuyển dịch thế hệ 

Sự chuyển dịch thế hệ đang diễn ra ngày một nhanh chóng.

Có câu chuyện vui được các doanh nhân chia sẻ trong một cuộc hội thảo, rằng một người trong số họ vô tình tìm được chiếc đồng hồ cũ hiệu Timex, khi lau chùi thì mặt kính lóa lên thứ ánh sáng màu chàm. Ngay lập tức con gái của vị doanh nhân này – Chỉ mới bốn tuổi tưởng rằng đó là một chiếc đồng hồ thông minh liền hét lên “Gọi cho bà nội của tôi ngay”.

Tuy chỉ là câu chuyện vui về sự tiếp xúc công nghệ quá sớm của giới trẻ nhưng nó cũng cho chúng ta thấy rằng những đứa trẻ thời nay đang lớn lên trong một thế giới hoàn toàn khác. Tuy còn bé nhưng chúng đã quen ra lệnh cho các thiết bị điện tử bằng giọng nói, cách sử dụng công nghệ cũng khác so với thế hệ tiền nhiệm.

Muốn bán hàng, việc quan trọng nhất là hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Mỗi thế hệ khác nhau sẽ có một chiến lược tiếp cận khác nhau, sự chuyển dịch thế hệ đang làm nhạt nhòa đi những phương pháp cũ, những chiến lược cũ. Chỉ vài năm nữa là cán cân lại thay đổi, một thế hệ khác sẽ bắt đầu góp mặt trong nền kinh tế chung – Hãy nhớ rõ và đừng bị động!

Xu hướng đầu tư vào thương hiệu cá nhân của nhân viên 

Biết một hiểu mười – Trở thành một chuyên gia đáng tin cậy trong mắt khách hàng luôn giúp “chốt sales” dễ dàng hơn.

Người bán hàng giỏi là người biết định vị bản thân mình như một chuyên gia tư vấn đáng tin cậy. Nếu muốn doanh số ngày càng tăng và việc bán hàng ngày càng đơn giản thì các doanh nghiệp nên tiến hành xây dựng thương hiệu cá nhân cho từng nhân viên bán hàng – Biến họ thành chuyên gia trong mắt khách hàng.

Cách làm thì không ở đâu xa, nó đến từ những bài viết bạn đăng tải trên website, trên báo hoặc trên mạng xã hội. Dù ít dù nhiều thì hãy cứ đầu tư vào chúng. Những bài viết này đâu chỉ giúp doanh nghiệp bán được hàng? Nó còn giúp bổ sung những kiến thức cần thiết cho nhân viên của bạn, giúp họ tư vấn tốt hơn và tạo được niềm tin nơi khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo 

“Làn sóng” AI đang dần phủ khắp thế giới.

Trí tuệ nhân tạo đang tạo nên một làn sóng ở khắp mọi nơi, kể cả trong chiến thuật bán hàng của nhiều doanh nghiệp lớn. Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cải thiện hiệu quả của việc bán hàng là điều không thể bàn cãi.

Lấy ví dụ: Trong nhiều doanh nghiệp lớn thì AI của họ còn thông minh đến mức bạn chỉ cần đưa thông tin liên hệ của khách hàng – Chúng sẽ ngay lập tức đề xuất cách tiếp cận tốt nhất và thậm chí còn huấn luyện đội ngũ bán hàng về cách tiếp cận đến từng đối tượng riêng biệt. Ở thời buổi mà nhân viên nào cũng cố gắng tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng thì AI đã giúp họ đảm đương phần lớn công việc.

AI cũng giúp họ tập trung vào các công đoạn quan trọng nhất bằng cách đảm nhiệm những việc vặt như ghi lại nhật ký liên lạc, gọi điện tới khách hàng hoặc đưa ra đề xuất mới. Nhờ có trí tuệ nhân tạo mà những đội ngũ bán hàng giờ đây có thể dành nhiều thời gian hơn cho hai việc chính: Lên chiến lược và Bán hàng.

Chiến thuật bán hàng truyền thống vẫn phát huy hiệu quả

Cold Calling – Còn được biết đến là telesales vẫn là một phương pháp được ưa chuộng.

“Cold Calling” – Gọi điện đến những khách hàng tiềm năng để mời họ mua hàng là ví dụ hoàn hảo để chúng ta thấy rằng những chiến thuật bán hàng truyền thống chưa hoàn toàn biến mất. Thời gian đã giúp “thử lửa” và cho chúng ta thấy lý do nó tồn tại sau muôn trùng giông bão thương trường: Chiến thuật này vẫn giúp tiếp cận đến khách hàng một cách hiệu quả.

Thi thoảng, chúng ta thấy một số người phát biểu rằng những chiến thuật kinh doanh cũ đã chết và những chiến thuật mới đã nổi lên thay thế. Nhưng không, việc đó đôi lúc chỉ là để tỏ ra “hợp thời” mà thôi. Bạn phải hiểu  dù bao nhiêu phương pháp có nổi lên thì bản chất vẫn là thứ không thay đổi.

Bản chất của việc bán hàng và tiếp thị là để khiến doanh nghiệp trở nên khác biệt so với những thương hiệu khác và làm cho khách hàng muốn mua hàng từ chính doanh nghiệp của bạn, vậy nếu ứng dụng tốt một chiến thuật cũ thì biết đâu – Đó lại chính là điểm khác biệt giúp dẫn đến thành công?

ABS được ưa chuộng trở lại

Account-based marketing and selling (ABS) – Phương pháp tiếp thị và bán hàng tập trung vào từng khách hàng cụ thể được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây. Lý do thì rất dễ hiểu vì đây là phương pháp cực kỳ chất lượng giúp rút ngắn quy trình bán hàng và thu hút khách hàng, hai yếu tố chính quyết định thành công trong kinh doanh.

ABS là phương pháp cá nhân hóa bán hàng dựa trên người khách mà bạn đang nhắm tới. Thay vì tập trung vào những phân khúc khác nhau và đề xuất chiến lược, kế hoạch hay hình mẫu riêng cho từng phân khúc thì đội ngũ bán hàng sẽ tiếp cận dựa trên nhu cầu cụ thể của từng khách hàng và xây dựng các mối quan hệ bền chặt với họ.

Xu hướng cá nhân hóa tăng cao cũng là lúc ABS ngày càng phát triển và được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi hơn.

Giám đốc điều hành giờ đây phải tập trung xây dựng niềm tin nơi khách hàng

Trong bài viết của Richard Edelman – CEO công ty tư vấn Marketing & PR Edelman, khảo sát cho thấy cứ mỗi mười người được hỏi thì có tới bảy người cho rằng công việc quan trọng nhất của một CEO không phải là cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao đến khách hàng mà là xây dựng niềm tin giữa họ và thương hiệu.

Đáng tiếc thay, chu trình bán hàng lại là nơi chứng kiến niềm tin bị mất nhiều nhất. Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc bán hàng thay vì trở thành một đối tác, một người bạn của khách hàng thì sớm thôi, niềm tin sẽ mất dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Để xây dựng và duy trì niềm tin của khách hàng, các CEO sẽ cần ưu tiên việc tạo dựng niềm tin hơn là cố gắng bán sao cho được nhiều hàng và thu tiền về nhanh chóng.

Sự gắn kết giữa con người với nhau vẫn rất quan trọng

Cuốn sách của Dan Schawbel – “Back to Human” là một ví dụ tuyệt vời cho thấy sự cần thiết của việc gắn kết con người trong một thế giới nơi Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

AI có thể là một yếu tố khác biệt nhưng chỉ nên dùng nó để cá nhân hóa việc tiếp cận khách hàng, đừng quên thêm vào đó các yếu tố con người mỗi khi có thể. Cho dù đó là một lời cảm ơn được gửi riêng, một món quà chu đáo hay chỉ đơn giản là một thông điệp phù hợp thì sự gắn kết ấy vẫn rất quan trọng.

Minh Tuấn / Forbes

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi phản hồi