Bạn đã thử tìm kiếm tên của ai đó hay tên của mình trên Google chưa? Có thể là trước, hoặc sau một cuộc họp. Để tìm, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím CTRL + T, nhập tên đầy đủ và nhấn Enter thôi.

Bạn thấy năm kết quả đầu tiên thế nào? Đối với nhiều người trong số chúng ta, những kết quả này sẽ đến từ những hồ sơ trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedln, v..v..

“Dù muốn hay không, nhiều khả năng ai đó đang “Google” tên của bạn vào lúc này. Trong một thế giới kết nối với nhau liên tục, chúng ta bị gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, quản lý và những người khác “soi” bất kể đêm ngày.”

Trong một thế giới bị thống trị bởi kỹ thuật số, việc không tận dụng hồ sơ trực tuyến của mình sẽ khiến bạn mất đi cơ hội gây ấn tượng với người khác, đặc biệt là những người mới gặp bạn lần đầu trên mạng xã hội.

Cuộc sống giờ đây đâu chỉ có từ nhà ra công sở, bạn còn một thế giới “ảo” để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

Vậy phải làm sao để quản lý thương hiệu cá nhân trực tuyến một cách hiệu quả? Dưới đây là bốn cách sẽ giúp bạn:

Bắt đầu với Linkedin

Nếu bạn không có tài khoản Linkedin, hãy tạo một cái trước đã.

Linkedin là mạng xã hội tốt nhất hiện nay. Khi sử dụng Linkedin, tên của bạn luôn luôn xuất hiện trong những kết quả hàng đầu. Hãy xây dựng một hồ sơ với những nội dung “xịn xò” để khiến mình trở nên nổi bật hơn, đây cũng là nơi để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Dưới đây là trình tự giúp bạn bắt đầu với Linkedin:

  1. Cập nhật hồ sơ với hình ảnh chân dung của bạn.
  2. Cập nhật chi tiết về trình độ giáo dục, kinh nghiệm làm việc và thành tích.
  3. Viết và chia sẻ các bài viết trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.
  4. Tương tác với những bài đăng khác trên Linkedin.
  5. Kết nối với những người mới và xây dựng điểm SSI (Điểm số đo lường mức độ hiệu quả trong việc thiết lập thương hiệu cá nhân, kết nối và xây dựng mối quan hệ với người khác trên Linkedin).

Mục tiêu chính của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Linkedin là để tên tuổi của bạn được xem như một chuyên gia trong lĩnh vực bạn đang làm.

Tạo trang web cá nhân

Trang web cá nhân giống như danh thiếp của bạn. Ở thời đại hiện nay, mọi người sẽ sớm chia sẻ địa chỉ trang web cá nhân cho nhau thay vì những tấm danh thiếp, bạn cũng có thể sửa đổi thông tin mỗi khi đạt được thành tích mới trong cuộc sống.

Đừng để các yếu tố kĩ thuật làm bạn sợ hãi, với sự hỗ trợ của WordPress hoặc Wix, giờ đây ai cũng có thể tự tạo một trang web cá nhân cho riêng mình. Bạn nên chọn một tên miền bao gồm đầy đủ tên, họ và phần đuôi nên là .com hoặc .me.

Sau khi tạo xong, hãy liên kết trang web với những hồ sơ trên mạng xã hội, điều này sẽ khiến Google hiểu những trang đó là đại diện và đưa website của bạn lên đầu trang tìm kiếm. Bạn cũng có thể chia sẻ suy nghĩ về bất cứ điều gì bạn đam mê như khi sử dụng blog vậy.

“Trao đổi” trên nền tảng số

Hãy kết nối với những blogger xung quanh bạn và trao đổi với họ nhé.

Điều này mới đầu nghe có vẻ nan giải, nhưng không. Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều có rất nhiều blog khác nhau. Hãy tìm các blogger thích hợp trong ngành của bạn và đề nghị trao đổi, có thể là bạn giới thiệu blog của họ thông qua một bài viết rồi yêu cầu họ viết về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Nếu ai đó viết về bạn thì hãy yêu cầu họ gắn liên kết đến trang web cá nhân, điều này sẽ giúp Google kết nối các dấu hiệu lại với nhau và xếp hạng chúng trên trang tìm kiếm nhanh hơn.

Tạo hồ sơ doanh nghiệp trên Google (Google My Business)

Tính năng này được Google ra mắt từ năm 2014 nhưng không được nhiều người biết đến. GMB là một công cụ miễn phí giúp quản lý sự hiện diện trực tuyến của một doanh nghiệp trên toàn Google. Vì tính năng này là của Google cung cấp nên khi bạn thao tác xong thì nó sẽ xếp hạng ngay lập tức doanh nghiệp của bạn trên vị trí đầu tiên của trang tìm kiếm.

Tuy nhiên điều này không thể áp dụng đối với tất cả mọi người.Vì GMB được áp dụng cho doanh nghiệp nên những ngành/nghề được khuyến khích sử dụng là giáo viên, dịch giả tự do, bác sĩ, giảng viên, diễn giả,..

GMB cũng sẽ giúp những người khác tìm thấy bạn. Nếu được tối ưu tốt thì thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được xếp hạng với các từ khóa liên quan trong lĩnh vực bạn làm và giúp tiếp cận đến những người mới.

Dưới đây là trình tự giúp bạn bắt đầu với GMB (Google My Business)

  1. Tạo một hồ sơ GMB với tên của bạn và doanh nghiệp bạn làm.
  2. Xác minh hồ sơ bằng mã Google gửi đến.
  3. Cập nhật các thông tin chi tiết trong hồ sơ doanh nghiệp.
  4. Yêu cầu khách hàng thêm đánh giá vào hồ sơ của bạn.

Bốn cách này sẽ giúp bạn thống trị trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm và nó đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Xây dựng thương hiệu không phải là chuyện một sớm một chiều, do đó hãy bắt đầu sớm và duy trì sự nhất quán liên tục.

Minh Tuấn / Entrepreneur

Gửi phản hồi