Nổi lên dạo gần đây như một xu hướng thời thượng, tiếp thị nội dung đã cho thấy sự đa nhiệm của mình từ việc xây dựng thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng, xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng và đối tác, tuyển dụng và nhiều thứ khác nữa.

Vậy tại sao lại có chuyện người này hiệu quả, người kia lại không? Câu trả lời nằm ở việc mọi người quá chạy theo số lượng. Họ tạo ra hàng tá nội dung mà không quan tâm đến chất lượng của chúng, không làm một cách bài bản.

Ví dụ: Nhiều Marketer trong lĩnh vực B2B than phiền rằng tiếp thị nội dung tuy tốt nhưng họ làm mãi không có kết quả. Khi kiểm tra mới biết “tiếp thị nội dung” mà họ nghĩ chỉ đơn giản là viết Blog mà thôi.

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) chính là viết Blog?

Sự thật lại hoàn toàn khác, tiếp thị nội dung là một mảng lớn và cần một chiến lược toàn diện. Ngoài Blog ra còn có Guest post (bài viết chia sẻ kiến thức, tin tức sản phẩm đăng lên website đối tác hoặc trang báo), bài PR, các kênh phân phối nội dung và phân tích chuyên sâu để giúp thương hiệu tối đa hóa lợi nhuận từ khoản đầu tư vào nó.

Đâu chỉ có Blog, một chiến lược Content Marketing còn bao gồm rất nhiều thứ khác.

Ngoài ra, nghiên cứu mới nhất của Agency quảng cáo Influence & Co. – “Hiện trạng truyền thông kỹ thuật số” đã khám phá ra một số phương pháp sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng nội dung:

  • Nội dung nên được xuất bản trong tuần: Phần lớn nội dung được xuất bản nhiều vào thứ ba, thứ tư trước khi giảm nhẹ vào thứ năm.
  • Hãy gửi bài viết đến những biên tập viên khác: 96% các biên tập viên nói rằng họ muốn xuất bản những bài viết của khách. Lý do là để chia sẻ cho độc giả của họ những hiểu biết mới có tính chuyên sâu trong ngành.
  • Bài viết nên được đăng tải lên mạng xã hội: 66% biên tập viên sẽ tính toán xem một bài đăng có thành công hay không thông qua lượt chia sẻ của nó. Đừng viết quá dài vì những bài viết trên 1000 lượt chia sẻ chỉ có khoảng 590 – 790 từ.

Để đưa chiến lược tiếp thị nội dung lên một tầm cao mới và dùng nó để xây dựng thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng, “nuôi dưỡng” khách hàng và chốt đơn thì nội dung của bạn phải được tính toán kĩ lưỡng, hay và có giá trị đối với khán giả – Đừng dừng lại ở việc đăng vài bài viết lên Blog.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nghiên cứu của Influence & Co. thì bạn có thể xem qua tại đây.

Những phương pháp giúp “nâng tầm” chiến lược tiếp thị nội dung của bạn

1. Đừng nghĩ rằng viết Blog đơn giản

Blog có rất nhiều ứng dụng, đừng bó hẹp những tính năng nó mang lại.

Chúng tôi ghét phải nói điều này nhưng việc sử dụng Blog chỉ để đăng tải các cập nhật mới của thương hiệu, mấy dòng suy nghĩ vẩn vơ hay vài “mẩu” tin tức trong ngành thì không phải là tiếp thị nội dung và bạn sẽ không thể tận dụng tối đa lợi ích của chúng. 

Hãy suy nghĩ về Blog của thương hiệu như một phần của toàn bộ chiến lược. Bạn phải tận dụng nó bằng những bài viết có giá trị, trả lời được những câu hỏi “gây đau đầu” trong ngành và biến nó thành một kho tài liệu hữu ích cho độc giả.

Một Blog nên bao gồm những đặc điểm như:

  • Hữu ích
  • Được định hướng về mục tiêu ngay từ đầu
  • Các bài viết có liên kết với nhau
  • Có nút kêu gọi hành động
  • Đa dạng về hình thức và có tính nhất quán.

2. Đăng tải những bài viết mang tính chuyên môn cao

Xu hướng đọc thay đổi đã “mở lối” cho các thương hiệu trong việc đăng tải bài viết lên mạng xã hội và Blog.

Một trong những phương pháp hàng đầu để xây dựng thương hiệu là tạo những bài viết mang tính chuyên môn cao và đăng tải chúng lên các trang báo chí trực tuyến, blog, mạng xã hội,…để tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Những bài viết đó cũng nên được đăng tải lên các trang uy tín trong cộng đồng để gia tăng mức độ tin tưởng của khách hàng vào thương hiệu đồng thời thu hút thêm những khách hàng mới.

3. Xác định rõ mục tiêu trước khi xây dựng chiến lược

Nếu không xây dựng đúng và đủ các tiêu chuẩn, chiến lược thì thương hiệu rất dễ “sa đà” vào bẫy.

Bạn nên làm rõ mục tiêu trước khi xây dựng chiến lược và tạo nội dung. Nếu không muốn những việc đã làm trở thành “công cốc” thì bạn phải đảm bảo mọi thứ đi đúng lộ trình, xây dựng được quy chuẩn đo lường và đánh giá.

Nhiều bên đã xảy ra tranh cãi vì họ không biết đánh giá như thế nào là đúng, KPIs thế nào là ổn, hao tổn ngân sách mà vẫn không biết liệu những nỗ lực và chi phí của mình đã đem lại “trái ngọt” hay chưa. Vì vậy, bạn bắt buộc phải xác định rõ mục tiêu của mình ngay từ đầu.

4. Sử dụng truyền thông lan truyền (Earned Media) để củng cố vị thế của truyền thông sở hữu (Owned Media)

Người dùng hiện nay sẵn sàng chia sẻ cho nhau những bài viết, video họ thấy hay và giúp Earned Media có vị thế lớn.

Truyền thông lan truyền rất đa dạng, có thể là thương hiệu của bạn được đề cập trong một bài báo, một bài đăng trên blog, một cuộc hội thoại trên mạng xã hội. Đây là loại truyền thông đặc biệt vì không thông qua quảng cáo mà vẫn giúp thương hiệu được lan tỏa trong cộng đồng, mang đến những khách hàng mới và giúp định vị thương hiệu như người đứng đầu.

Truyền thông sở hữu lại đề cập đến những nội dung được xuất bản thông qua kênh riêng của thương hiệu. Có thể là một bài đăng trên Blog, bài đăng trên Websites, email và các chiến dịch truyền thông xã hội. Nội dung ở kênh truyền thông sở hữu tuy được kiểm soát hoàn toàn nhưng không nên dành toàn bộ cho việc bán hàng mà nên dành một phần cho việc tạo dựng giá trị và niềm tin.

Đi cùng nhau, hai kênh này trở thành một bộ đôi cực kì năng động và gần như “bất khả chiến bại” trước mọi đối thủ. Truyền thông lan truyền sẽ đem đến những khách hàng tiềm năng còn truyền thông sở hữu biến họ thành khách hàng và đem về doanh thu cho thương hiệu.

5. “Nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng với mạng xã hội và các chiến dịch tiếp thị qua Email

Tiếp thị thông qua Email nếu làm đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

Khi bạn đã kết hợp hai kênh Truyền thông lan truyền – Truyền thông sở hữu và bắt đầu thu hút được các khách hàng tiềm năng rồi thì hãy tiếp tục “nuôi dưỡng” họ thông qua các bài viết có giá trị trên mạng xã hội và các chiến dịch tiếp thị qua email. Chỉ cần duy trì việc đó thì khi cần, thương hiệu đầu tiên họ nhớ đến sẽ là thương hiệu của bạn.

Minh Tuấn / Influence and Co.

 

 

 

Gửi phản hồi