Các bộ phận cấu thành nên một chiến lược SEO thành công tuy vẫn như cũ nhưng mục đích chúng hướng đến giờ đã thay đổi hoàn toàn khi phải dựa trên các xu hướng mới của người dùng như tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc giọng nói.

90% lượng thông tin được truyền tải đến não bộ là hình ảnh và chúng được xử lý nhanh gấp 60.000 lần chữ viết.

Điều này được lý giải là do xu hướng tìm kiếm của người dùng đã thay đổi. Theo bản báo cáo từ Slyce.it, 74% người mua hàng trên Internet nói rằng họ không thể tìm thấy các sản phẩm họ muốn chỉ dựa vào nội dung văn bản, 67% người mua nhận xét rằng chất lượng ảnh do bên bán hàng cung cấp là một yếu tố quan trọng để họ quyết định xem có nên mua hàng hay không.

Thành thử, không có gì đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu của Gartner dự đoán rằng từ nay đến năm 2021, các thương hiệu chấp nhận thiết kế lại trang web để tối ưu hóa tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói sẽ giúp tăng doanh thu trực tuyến lên tới 30%.

Hai kênh tìm kiếm này cũng giúp các Marketer tương tác tốt hơn với khán giả trong hành trình mua hàng, xu hướng tương lai giờ sẽ là hướng tới trải nghiệm tương tác mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Tìm kiếm dựa trên giác quan (Sensory Search)

Khả năng hiển thị kết quả trên các công cụ tìm kiếm vẫn còn là một vấn đề, khái niệm “thứ hạng” cũng rất khó xác định khi có sự điều chỉnh liên tục đến từ các thuật toán máy học (Machine Learning).

Ngày trước, nội dung mà thương hiệu đăng tải phải có liên quan với truy vấn tìm kiếm của người dùng, nhưng các truy vấn đó ngày càng cụ thể và dựa trên các ngữ cảnh khác nhau. Sự liên quan giờ đây phải kết hợp với tính hữu dụng để có thể giải quyết gọn ghẽ vấn đề này.

Lý do cho sự thay đổi này cũng không hề xa lạ khi đến từ hai xu hướng đang giúp hồi sinh ngành công nghiệp tìm kiếm: Tìm kiếm bằng hình ảnh và tìm kiếm bằng giọng nói. Mặc dù hai xu hướng này có thể được nhóm lại thành “Tìm kiếm dựa trên giác quan” nhưng chúng thật ra rất khác nhau nếu xét cả về tổng quan lẫn ý nghĩa đối với các Marketer.

Tìm kiếm bằng hình ảnh

Google hình ảnh là một trong những công cụ tìm kiếm quan trọng nhất hiện nay.

Trong nhiều năm liền, Google đã cho phép tải lên hình ảnh hoặc URL hình ảnh để phục vụ việc tìm kiếm của người dùng. Tìm kiếm bằng hình ảnh giờ đây đã phát triển hơn và biến máy ảnh của những chiếc điện thoại thông minh trở thành công cụ giúp người dùng khám phá thế giới xung quanh.

Các công nghệ giúp triển khai việc tìm kiếm bằng hình ảnh tốt nhất hiện nay là Google Lens và Pinterest Lens nhưng không chỉ có vậy, Amazon, Bing và một loạt các thương hiệu khác đang đầu tư rất mạnh vào lĩnh vực này. Việc tìm kiếm này cũng là nền móng cho việc tương tác thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Xu hướng này cũng không phải là “một sớm một chiều” khi số liệu từ các kênh trực tuyến cho thấy:

  • Có 600 triệu lượt tìm kiếm bằng hình ảnh mỗi tháng trên Pinterest
  • 26,8% lượng truy vấn tìm kiếm trên Google là tìm kiếm bằng hình ảnh
Thống kê lượng truy cập vào các công cụ tìm kiếm ở Hoa Kỳ – Google Images chiếm 26.79%.

Theo nghiên cứu của Grand View Research:

“Quy mô thị trường nhận dạng hình ảnh toàn cầu được định giá 16 tỷ USD vào năm 2016 và có tiềm năng tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 19,2% từ năm 2017 đến năm 2025.”

Ba nhóm chiếm thị phần nhiều nhất là BFSI (Ngân hàng, dịch vụ tài chính, bảo hiểm) – Bán lẻ & TMĐT – Giải trí & truyền thông.

Đây vẫn là một cơ hội lớn cho các công ty bán lẻ vì chỉ 32% trong số họ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phục vụ cho việc tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc lên kế hoạch thực hiện trong năm tới:

Số lượng thương hiệu đã sử dụng AI để phục vụ cho việc Cá nhân hóa sản phẩm là 18%, Chăm sóc khách hàng là 8%, Chatbots là 9% và Tìm kiếm bằng hình ảnh là 8%.

Mẹo giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm bằng hình ảnh

  • Thêm nhiều hình ảnh cho từng sản phẩm và trang chủ đề.
  • Tối ưu hóa hình ảnh cho website và tốc độ tải trang.
  • Sử dụng hình ảnh Raster và thêm lời kêu gọi hành động (CTA) trong ảnh để nó trông hấp dẫn hơn trong Google Images hoặc khi được đăng tải trên trang khác.
  • Tải lên sơ đồ trang Web (XML) và đảm bảo rằng kho sản phẩm được cập nhật trên tất cả các công cụ tìm kiếm.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Trong thời đại mà người dùng được hỗ trợ bởi đủ loại công cụ và tính năng khác nhau thì các thiết bị được AI hỗ trợ sẽ ưu tiên tính năng tìm kiếm bằng giọng nói hơn bất kỳ tính năng nào khác. Sau đây là một số thống kê ấn tượng giúp chứng minh tuyên bố này là đúng:

65% khách hàng sở hữu loa thông minh Amazon Echo hoặc Google Home không thể tưởng tượng nổi về những tháng ngày chưa có chúng.
Doanh số thương mại giọng nói (Mua hàng bằng giọng nói) đạt 1,8 tỷ đô la tại Mỹ vào năm ngoái và dự đoán sẽ đạt 40 tỷ đô la vào năm 2022.
52% phần trăm chủ sở hữu loa thông minh muốn nhận thông tin về chương trình khuyến mãi và giảm giá từ các thương hiệu.

Nếu xét về tìm kiếm bằng giọng nói thì đây vẫn là thời gian thử nghiệm và nhiều thương hiệu đang cố gắng xác định mức độ ảnh hưởng của tính năng này đến ngành của họ. Tìm kiếm bằng hình ảnh hay báo cáo tuy có bị hạn chế đôi chút thời điểm này nhưng cơ hội đổi mới vẫn còn nhiều.

Tìm kiếm bằng giọng nói cũng giúp mở ra các cuộc hội thoại và tương lai sẽ là lúc những trợ lý ảo chuyển tiếp tin nhắn từ các thương hiệu đến người dùng thay vì chỉ đọc tin nhắn văn bản.

Định dạng dữ liệu có thể phát ra âm thanh cũng sắp được ra mắt và thậm chí đã có bản thử nghiệm trên Schema.org, mặc dù mới chỉ được áp dụng cho ngành tin tức trong hiện tại nhưng chắc chắn định dạng này sẽ được áp dụng cho các ngành khác trong tương lai.

“Này Google, Nasa có tin tức gì mới không?”

Mẹo giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm bằng giọng nói

Google đã chỉ ra một vài điểm cần lưu ý khi tiến hành tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói:

  • Nội dung nên có tiêu đề ngắn gọn và cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích, dễ hiểu.
  • Thông tin nên được chia thành các câu riêng lẻ để dễ đọc hơn.
  • Cấu trúc nội dung nên chia từ hai đến ba câu mỗi đoạn sao cho việc phát âm thanh chỉ khoảng từ hai mươi đến ba mươi giây, điều này cũng giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Kết luận

Một trong những lợi ích chính của cả tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói là nó tạo ra một nền tảng để giao tiếp hiệu quả hơn với người tiêu dùng. Khi vai trò của tìm kiếm mở rộng và bao quát toàn bộ hành trình mua hàng thì thời lượng tìm kiếm cũng sẽ tiếp tục tăng. Nếu muốn tận dụng thì các thương hiệu cần có sự hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng và sở hữu chiến lược nội dung đa phương tiện để cùng lúc tiếp thị thông qua văn bản, giọng nói và hình ảnh.

Tương lai của tìm kiếm nằm ở việc tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh. Tuy hai khái niệm này rất khó hiểu nhưng hầu hết các Marketer đều đang tìm hiểu và xác định mức độ tác động của chúng đến thương hiệu, một số thậm chí đã lên chiến lược “đối phó” ngay trong thời điểm hiện tại.

Minh Tuấn / Search Engine Land

2 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi