Cho dù là Lazada, Shopee, Qoo10, Tokopedia, Amazon hay Bukalapak thì các sàn giao dịch trực tuyến (Online Marketplace) vẫn đang thống trị lĩnh vực thương mại điện tử trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Hian Goh, đồng sáng lập và đối tác chung của Openspace Ventures chia sẻ rằng trong một thập kỷ qua, những công ty thương mại điện tử này đã đầu tư hàng tỷ đô la không chỉ để phát triển thương hiệu mà còn để giáo dục người tiêu dùng Đông Nam Á về giá trị và khái niệm của thương mại điện tử.

Những điều đó đã giúp thương mại điện tử trở nên mạnh mẽ như ngày hôm nay. Nhưng đừng quên, nền móng của ngành này còn phụ thuộc vào ba yếu tố mà không nhiều người để ý.

Thiết bị di động giá rẻ

Giá thành điện thoại xuống thấp đã “mở đường” cho cuộc chiến thương mại điện tử.

Trong năm 2010, giá thành trung bình của một chiếc điện thoại Android là 441$. Giá cao ảnh hưởng đến số lượng người dùng một cách rất nghiêm trọng vì mức thu nhập trung bình của những hộ gia đình trên khắp Đông Nam Á tương đối thấp. May mắn là năm 2016, giá thành trung bình của một chiếc điện thoại đã giảm 53% xuống còn 208$ giúp nhiều người có khả năng tiếp cận Internet hơn trong cuộc sống thường ngày.

Người tiêu dùng có niềm tin vào mua hàng trực tuyến.

Vào cuối năm 2015, lần đầu tiên doanh số bán lẻ thương mại điện tử ở sáu thị trường lớn nhất vùng Đông Nam Á vượt mốc 10 tỷ đô la, chứng tỏ người tiêu dùng ở thị trường này đã tin tưởng việc giao dịch trên nền tảng số.

Dịch vụ hậu cần đáng tin cậy

Dịch vụ hậu cần cũng là yếu tố giúp thương mại điện tử trụ vững tới ngày nay.

Trong năm 2016, các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần ở Đông Nam Á (Ninja Van, aCommerce và DHL Ecommerce) đã thâm nhập thành công vào sáu thị trường thương mại điện tử lớn nhất vùng Đông Nam Á.

Với ba yếu tố này, lĩnh vực thương mại điện tử ở Đông Nam Á đang được thúc đẩy tăng trưởng rất lớn và dự kiến doanh số sẽ đạt mức 88 tỷ đô la vào năm 2025.

Niềm tin của người tiêu dùng vào việc mua hàng trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng kết hợp cùng sự “mê đắm” của người dân với mạng xã hội (894 triệu người dùng trong số 2,2 tỷ người dùng hoạt động liên tục của Facebook nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) đã cung cấp cho các thương hiệu sử dụng mô hình bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng trên nền tảng số những cách thức để phát triển trong thị trường Đông Nam Á.

Một số thương hiệu đã sẵn sàng cho cuộc chơi này. Allbirds, thương hiệu giày dép được thành lập trên nền tảng số có trụ sở tại San Francisco và có mức định giá 1,4 tỷ $ từ trước đến nay chỉ giao hàng đến bốn quốc gia (Hoa Kỳ, New Zealand, Canada và Vương quốc Anh). Nhưng thời gian ngắn vừa qua, công ty đã mở rộng thị trường khách hàng ra toàn thế giới, bao gồm Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Malaysia và Nhật Bản.

Thương hiệu này cũng giống những thương hiệu số khác, họ đều gây được tiếng vang với thế hệ khách hàng trẻ tuổi vì những lý tưởng liên quan đến sự kết nối, tính linh hoạt và tác động xã hội. Trong một thế giới nơi tất cả mọi người đều được kết nối thông qua mạng xã hội, cuộc sống của một người ở Kuala Lumpur cũng không khác mấy so với một người sống ở New York.

Các thương hiệu được thành lập trên nền tảng số giờ đã sẵn sàng để thành công trong thế giới mới. Trong một thế giới được thúc đẩy bởi thế hệ millenials thì những thương hiệu thành công là những thương hiệu giải quyết được sự bất đồng về nhận thức giữa người trẻ với nhau, bắt đầu từ việc mang đến một ý nghĩa sâu sắc hơn cho các sản phẩm mà họ cung cấp.

Sản phẩm của Allbirds hấp dẫn thế hệ millenials một phần vì chúng thể hiện tính bền vững được xây dựng trong bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Điều này giúp người mua của họ cảm thấy việc mua đôi giày 95$ cũng tốt cho môi trường giống như mua giày, dép của những thương hiệu cao cấp vậy.

Cách của Allbirds cũng đang được các thương hiệu số khác triển khai để giúp mở đường vào khu vực Đông Nam Á. Với sự khác biệt về văn hóa giữa Đông Nam Á và Phương Tây, một số doanh nhân đang bắt đầu gầy dựng các thương hiệu địa phương và trở nên thành công nhờ vào việc giải quyết những vấn đề tồn đọng trong khu vực và phù hợp với sắc thái văn hóa của địa phương.

Goh, một người gốc Singapore đã xác định cụ thể ba điều mà các thương hiệu địa phương đã tận dụng thành công nhờ lượng kiến ​​thức đồ sộ và sự nhận thức mạnh mẽ về văn hóa.

Trao quyền cho phụ nữ.

Đông Nam Á tụt hậu so với các khu vực khác trên thế giới về bình đẳng giới, vì vậy các thương hiệu địa phương (như Singapore’s Love, Bonito và Indonesia’s Wardah) đang xuất hiện với mục tiêu rõ ràng là trao quyền cho phụ nữ trong khu vực.

Xu hướng mua sắm tiết kiệm

Cung cấp cho khách hàng mức giá phù hợp (hoặc khách hàng nghĩ mức giá đó phù hợp) là thứ giúp các thương hiệu tiến xa ở vùng Đông Nam Á, điều này được chỉ ra dựa trên sự phát triển của thương hiệu IUIGA (Singapore) và Fipper (Malaysia)..

Lối sống lành mạnh.

Được sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh là điều người dân địa phương ở đây mong ước và các thương hiệu lấy điều này làm trọng tâm như Grain (Singapore) và Amazin’ Graze (Malaysia) đang chiếm thị phần lớn trong thị trường khu vực.

Đây là một khoảng thời gian khá thú vị ở Đông Nam Á khi mà những trụ cột giúp “kích hoạt” ngành thương mại điện tử đều đã vào vị trí và tạo ra cơ hội trên toàn khu vực cho các doanh nghiệp mới ở lĩnh vực thương mại điện tử.

Thời gian tới, các thương hiệu của nước ngoài chắc chắn sẽ tiếp tục “công phá” Đông Nam Á nhưng các doanh nhân địa phương với vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa khu vực chắc chắn sẽ chiến đấu với họ để giành lại thị phần. Cuộc đua giữa hai bên sẽ ngày càng hấp dẫn.

Minh Tuấn / Entrepreneur

Gửi phản hồi