Công nghệ thông tin đang đem tới những giải pháp mới cho các doanh nghiệp trong công cuộc quảng bá sản phẩm và tương tác với khách hàng. Việc sử dụng công nghệ cũng không bị giới hạn mà đều có thể áp dụng cho mọi ngành, nghề.

Tiêu biểu là game hóa (Gamification). Nhiều công ty đang nhận thấy những kết quả rất khả quan sau khi ứng dụng game hóa vào tương tác khách hàng. Nói đơn giản, game hóa là việc tạo ra sự thú vị, vui vẻ bằng cách áp dụng những yếu tố trong môi trường game vào những môi trường khác.

Game hóa (Gamification) là việc tạo ra sự thú vị, vui vẻ bằng cách áp dụng những yếu tố trong môi trường game vào những môi trường khác.

Với sự giúp đỡ của game hóa, thương hiệu có thể tăng thời gian tương tác của người dùng đồng thời thu thập được những dữ liệu quý giá về hành vi khách hàng. Loại dữ liệu này có thể giúp các công ty đưa ra những quyết định kinh doanh quan trọng.

Game hóa cũng giúp giữ chân khách hàng, theo một nghiên cứu của tạp chí Havard Business Review, tăng tỉ lệ giữ chân khách hàng lên 5% sẽ nâng lợi nhuận lên đến 25% tới 95%. Vì vậy, game hóa có thể mang tới kết quả tốt hơn cho các doanh nghiệp.

Lấy ví dụ, một nhãn hàng cà phê nổi tiếng bắt đầu tặng điểm thưởng cho khách hàng mua hàng nhiều lần. Những khách hàng này có thể thấy và đổi điểm thưởng của mình thông qua một ứng dụng. Chương trình này rất thành công và doanh số bán hàng cũng tăng trưởng liên tục.

Game hóa trong thị trường offline

Game hóa không chỉ giới hạn trong thị trường bán hàng online mà còn có thể được áp dụng vào thị trường offline. Game hóa có thể được dùng trong mọi loại kinh doanh khác nhau.

Nhiều doanh nghiệp không thuộc ngành công nghệ thông tin đã cố cưỡng lại công nghệ mới vì họ không có kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển và phát hành những giải pháp số hóa, họ cũng không muốn mất tập trung vào mảng kinh doanh chính của mình.  

Nhưng một sự thật là chững lại trong thời kì cách mạng công nghệ sẽ khiến một doanh nghiệp thành công chịu thất bại trước những đối thủ cạnh tranh mới. Thế nên doanh nghiệp phải tận dụng triệt để những giải pháp từ bên thứ ba có sử dụng game hóa để tăng tương tác với khách hàng của mình.

Chương trình khách hàng thân thiết

Chương trình khách hàng thân thiết (Loyalty Program) giúp ích rất nhiều trong việc giữ chân khách hàng.

Thương hiệu có thể cung cấp các loại mã quét trên sản phẩm của mình và khi quét những mã đó, khách hàng có thể nhận được một số điểm thưởng nhất định. Số điểm thưởng này được tích lũy sau mỗi lần mua hàng.

Khi đã tích lũy được một số điểm nhất định, khách hàng có quyền quy đổi chúng thành một phần quà. Phần thưởng nên được chọn một cách kĩ càng và phải đủ thu hút để thuyết phục được khách hàng ưu tiên chọn thương hiệu cho lần mua kế tiếp.

Bởi vì smartphone được sử dụng rộng rãi nên các chương trình khách hàng trung thành ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Một loạt các thương hiệu lớn đang sử dụng chiến thuật này và thu được rất nhiều kết quả khả quan.

Tự động hóa quy trình bán hàng với ưu đãi đặc biệt

Công nghệ này có thể được ứng dụng để thông báo với khách hàng về dòng sản phẩm mới hoặc trong trường hợp thương hiệu muốn thông báo cho khách hàng về sản phẩm họ từng mua sắp hết kèm theo ưu đãi và khuyến mãi khi mua sản phẩm mới.

Dựa trên thói quen mua sắm của người mua, các thương hiệu có thể lựa chọn những mặt hàng phù hợp nhất và mời chào họ với các đợt khuyến mãi và giảm giá đặc biệt.

“Cào và trúng” 

Ai cũng thích bất ngờ. Các nhãn hàng nên dùng phương pháp này để làm hài lòng khách hàng của mình. Các nhãn hàng có thể mang đến những cơ hội trúng thưởng cho khách hàng với sự trợ giúp của công nghệ thông tin. Có vô vàn khả năng khác nhau, và game hóa tương tác người dùng với sự đổi mới công nghệ sẽ là một hiện thực trong tương lai không xa. Các doanh nghiệp sẽ phải ứng dụng các công nghệ này và tìm hiểu các khách hàng của mình hơn nữa nếu muốn có cơ hội cạnh tranh trong môi trường hiện nay.

Biên dịch : Minh Tuấn & Vinh Phan | Nguồn : Entrepreneur

Gửi phản hồi