Khởi nghiệp – Câu chuyện “tuy cũ mà mới” này vốn chưa bao giờ hết sức hút đối với giới doanh nhân. Khi bắt đầu khởi sự, một doanh nhân sẽ phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ đang hiện diện trong doanh nghiệp, từ khâu quản lý sản phẩm, thanh toán, hậu cần,… hay “đụng tay” khi các khâu trên gặp rắc rối.

Thời gian đầu, khâu Marketing thường bị bỏ qua vì nhiều doanh nhân chưa có kinh nghiệm cho rằng nó không làm được gì mà chỉ khiến thâm hụt ngân sách, việc duy trì với họ cũng chỉ đơn thuần là trách nhiệm pháp lý chứ không phải là một khoản đầu tư cho doanh nghiệp. 

Nhưng đừng vì vậy mà đánh giá thấp khả năng của Marketing. Nếu được thực thi đúng cách, Marketing mà cụ thể là Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp. Ngoài việc cung cấp những sự thật ngầm hiểu về khách hàng, nó còn giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Digital Marketing – “Vũ khí” thầm lặng của doanh nhân trong thời đại 4.0

Để áp dụng Digital Marketing đúng cách, một doanh nhân khi bắt đầu khởi sự chắc chắn phải “nhớ như in” năm điều sau: 

Hãy sẵn sàng trước sự “đổ bộ” của các thiết bị di động

Trong bối cảnh “4.0” – Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp đã sẵn sàng trước sự “đổ bộ” của các thiết bị di động. Không chỉ gói gọn trong việc thiết kế web theo hướng thân thiện với các thiết bị này mà còn thể hiện ở việc lên chiến lược tiếp cận những khách hàng đang sử dụng chúng.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng lượng tìm kiếm trên Mobile đã vượt qua lượng tìm kiếm trên PC và Laptop. Một nhiệm vụ mới được đặt ra cho các doanh nghiệp là đảm bảo rằng thiết bị di động đang nắm giữ một vai trò không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị tổng thể.

Doanh nghiệp cũng nên tạo ra các hệ thống và quy trình mới để việc tương tác với khách hàng trên thiết bị di động trở nên hiệu quả hơn, đơn giản hơn và không mất nhiều thời gian như trước.

Nội dung vẫn giữ “ngai vàng” trong Digital Marketing

Không nghi ngờ gì, nội dung luôn là “Vua” – một tuyên bố mà tất cả chúng ta đều đã nghe qua ít nhất một lần. Nếu làm tốt, nó có thể giúp một thương hiệu “lên ngôi” nhanh chóng. Nhưng nếu xảy ra sai sót, hậu quả mà nó gây ra không thể nào đo đếm nổi.

Nội dung phù hợp sẽ thu hút người tiêu dùng tham gia và nó chắc chắn phải liên quan đến thương hiệu. Nội dung là trụ cột giúp tất cả các nỗ lực truyền thông của doanh nghiệp đứng vững.

Đối với doanh nhân, họ phải đảm bảo rằng những nỗ lực trong việc định hướng nội dung sẽ được thực thi đúng đắn. Khi thực thi đúng, nội dung sẽ phát huy hết “nội lực” và mang đến sự tăng trưởng đột biến về lưu lượng truy cập cũng như tạo ra thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

SEO là một quá trình đầu tư dài hạn

Khách hàng ngày nay có thói quen sử dụng Internet để cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi có thể, Google lại thường xuyên cập nhật và bắt buộc các website phải tuân thủ nếu không muốn bị “rớt hạng” hoặc tệ hơn là bị phạt. SEO vì vậy đã không còn là một dự án thực thi trong ngắn hạn nữa mà bắt buộc chúng ta phải liên tục thay đổi.

Là một doanh nhân trong thời đại số, bạn cần phải đảm bảo doanh nghiệp của mình được khách hàng biết đến ngay khi họ có nhu cầu. Cụ thể nhất là coi SEO như một quá trình đầu tư dài hạn của doanh nghiệp, đừng quên nó.

Digital không chỉ “gói gọn” trong mạng xã hội

Digital Marketing có rất nhiều kênh chứ không chỉ mỗi mạng xã hội. Những dự án khởi nghiệp cần biết được điều này và nhanh chóng chuyển đổi để đạt được hiệu quả cao nhất và không bị thụt lùi.

Thế giới của truyền thông kĩ thuật số bao gồm Tiếp thị thông qua nội dung, Đánh dấu trang (bookmarking), Videos,  Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm, Nhắm mục tiêu khách hàng theo phương pháp địa lý (Geo Targeting) và còn nhiều hơn thế nữa.

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ đầu tư vào những công cụ và nền tảng có giá trị cho việc kinh doanh. Như Scott David Cook từng nói:

“Một thương hiệu đã không còn là những thứ chúng ta nói với người tiêu dùng, nó giờ đây là những gì người tiêu dùng nói với nhau.”

Nếu được thực hiện đúng cách, Digital Marketing có thể tạo ra tác động lớn trong một thời gian dài

Một quy tắc mà mọi doanh nhân phải nhớ là không nên mong chờ sự hài lòng ngay khi vừa bắt đầu “khởi động”. Bạn cần phải liên tục tối ưu hóa nội dung được đăng tải – Kĩ năng đó vừa là một nghệ thuật, vừa là khoa học. Hãy đảm bảo rằng bạn có gắn nút kêu gọi hành động thích hợp trong phần nội dung đã đăng và đừng mong đợi kết quả sẽ tới chỉ sau một đêm.

Chú trọng Marketing nhưng đừng quên việc phát triển sản phẩm

Công nghệ đang phát triển và môi trường tiếp thị kỹ thuật số ngày càng phát triển. Nếu bạn đang trong giai đoạn khởi nghiệp, hãy nhớ rằng việc tạo dựng nội dung và xây dựng thương hiệu nên đi đôi với việc phát triển sản phẩm. Điều này là bắt buộc vì trong nhiều trường hợp, trải nghiệm đầu tiên của khách hàng đối với thương hiệu lại là trên Internet. 

Biên dịch : Bùi Minh Tuấn | Nguồn : Entrepreneur

 

 

 

Gửi phản hồi