Hệ sinh thái Fintech (công nghệ trong tài chính) bản thân nó đã là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính. Từ chuyển tiền đến cho vay cá nhân, quản lý khách hàng cho đến quản lý tài sản, Fintech đang nhanh chóng đi vào cuộc sống của các doanh nhân “siêu nhỏ” vốn am hiểu công nghệ.

Còn nhớ vài năm trước, ai muốn khởi sự kinh doanh thì chỉ còn cách tìm đến ngân hàng hoặc nhà đầu tư để được hỗ trợ về mặt tài chính. Nhờ có Fintech, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ giờ đây không còn phải tìm đến những khoản vay “bé tí hin” để khởi sự hay dùng nó để mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Các công ty Fintech với hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ tài chính đang cung cấp các lựa chọn phù hợp với giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp nhỏ. Vậy họ đã thống trị một lĩnh vực vốn thuộc về những ngân hàng và nhà đầu tư như thế nào, thúc đẩy sự tăng trưởng của những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Sự lên ngôi của Fintech đang dần “định hình” lại ngành Tài chính – Ngân hàng.

Khi việc cho vay được thực hiện ngay trên nền tảng kỹ thuật số

Các doanh nghiệp nhỏ thì cần những khoản vay nhỏ để có thể bắt đầu, khởi chạy hay mở rộng quy mô doanh nghiệp. Nếu là một doanh nhân thì bạn hẳn đã từng gặp khó khăn khi phải thỏa thuận với những tổ chức tài chính truyền thống để có được một khoản vay cá nhân nhằm phục vụ công việc kinh doanh của mình.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Trớ trêu thay, các tổ chức tài chính truyền thống không hào hứng trong việc cho họ vay vì số tiền vay quá nhỏ và hoạt động của những doanh nghiệp này cũng không nhất quán.

Ngoài ra, quy trình đăng ký khoản vay thông thường đòi hỏi một danh sách giấy tờ, tài liệu “dài vô tận”, tốn nhiều thời gian cùng nhiều lượt truy cập liên tục khiến việc xử lý ngày càng chậm chạp. Nhưng tiến bộ về mặt công nghệ đang dần chấm dứt sự độc quyền mà các ngân hàng được hưởng từ thời xa xưa.

FinTech đang giúp các doanh nghiệp thu hẹp lại khoảng cách giữa họ và ngân hàng bằng công nghệ, quá trình cho vay giờ đây dễ dàng và tiện lợi hơn. Quy trình cho vay cá nhân ngày nay cũng được thực hiện trực tuyến, nhanh chóng, không cần giấy tờ và vô cùng thuận tiện.

Quản lý dòng tiền theo thời gian thực

Để có thể phát triển và thành công, các chủ doanh nghiệp nhỏ cần tính toán tiền lương và kiểm tra chi phí liên tục. Họ cần một hệ thống kế toán giúp theo dõi dòng tiền trong thời gian thực để đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru.

Nhiều công ty FinTech vì vậy đã giới thiệu ra thị trường những ứng dụng giúp quản lý chi phí và hóa đơn cho các doanh nghiệp nhỏ. Chúng đều miễn phí và không yêu cầu người sử dụng phải có kỹ năng về công nghệ hay kiến thức kế toán nâng cao, mọi người đều có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Vượt xa những khuôn khổ thông thường

Trước khi FinTech ra đời, việc chấp nhận thanh toán ở nước ngoài rất tốn kém cho các doanh nghiệp nhỏ vì các công ty tín dụng phải trả một khoản phí rất lớn. Việc chuyển tiền xuyên biên giới vì vậy tốn rất nhiều chi phí nhưng Fintech đã thay đổi chuyện đó hoàn toàn.

Việc chấp nhận thanh toán ở nước ngoài hay chuyển tiền xuyên biên giới giờ đây rất giản đơn và không tốn nhiều chi phí, nó cũng giúp thúc đẩy việc kinh doanh ở nước ngoài.

Những CEO giờ đây có thể thao tác mọi lúc mọi nơi, không bị giới hạn bởi những “rào chắn” chi phí như trước.

FinTech đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp nhỏ, bây giờ các doanh nghiệp đã có thể cung cấp nhiều dịch vụ tốt hơn với mức giá thấp hơn.

Nhưng nếu điều bạn muốn không chỉ dừng lại ở việc duy trì mà còn là sự thành công tột bậc  thì điều quan trọng bạn phải làm là liên tục nắm bắt công nghệ và cập nhật những xu hướng phát triển mới nhất của Fintech.

Biên dịch: Minh Tuấn | Tham khảo: Entrepreneur

Gửi phản hồi