Tiếp thị thông qua người ảnh hưởng đang nhanh chóng trở thành lựa chọn “số một” của các thương hiệu khi muốn truyền tải thông điệp đến người tiêu dùng.

Tuy được xem là một phương pháp hoàn hảo để tăng khả năng tiếp cận và độ liên quan của thông điệp, tiếc rằng trong một thế giới kỹ thuật số với vô vàn phương pháp đo lường, tiếp thị thông qua người ảnh hưởng không thể giúp thương hiệu xác định chính xác tỷ suất hoàn vốn (ROI) như các phương pháp và công cụ khác.

Vậy những điều bạn cần chú ý trước khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị thông qua người ảnh hưởng là gì? Hãy xem qua:

Khó đo lường

Tiếp thị thông qua người ảnh hưởng thực sự rất khó đo lường chính xác.

Theo khảo sát của Rakuten Marketing thì 38% Marketer nói rằng họ không biết phương pháp tiếp thị này có thực sự giúp thúc đẩy doanh số hay không và 86% Marketer không hiểu cách tính phí của Influencer. Vì không rõ ràng nên nhiều khả năng sẽ diễn ra gian lận, tiêu biểu là việc mua những lượt ‘like’ ảo trên Facebook hay ‘Follow’ ảo trên Instagram.

Điển hình là nghiên cứu của Agency Mediakix, họ đã lấy mồi nhử là những tài khoản Instagram ảo để “mời gọi” bốn thương hiệu khác sử dụng dịch vụ tiếp thị thông qua người ảnh hưởng. Điều đáng ngạc nhiên là những thương hiệu này lập tức đồng ý mà không biết rằng đây chỉ là những tài khoản ảo với lượng người theo dõi cũng ảo nốt.

Nghiên cứu này, tiếc thay đã không làm ngạc nhiên Michelle Stoodley, Trưởng bộ phận tiếp thị kỹ thuật số tại Benefit. Họ tin rằng lĩnh vực tiếp thị thông qua người ảnh hưởng vẫn mới là những mảnh ghép đang “chắp vá” vào nhau.

“Hiện nay chưa ai sở hữu những công cụ và phương pháp giúp đo lường độ hiệu quả của một chiến dịch tiếp thị thông qua người ảnh hưởng đâu. Nó là thứ duy nhất bùng nổ mà không có một công cụ nào để đo lường hay ước đoán chính xác độ hiệu quả, nó đi ngược lại hoàn toàn những điều chúng ta hiểu về tiếp thị kỹ thuật số.” – Michell phát biểu.

Không thể biết liệu nó có gây tác động đến doanh thu

Khi phân tích tác động của tiếp thị thông qua người ảnh hưởng, nghiên cứu của Rakuten Marketing cho thấy các Marketer thường tập trung vào mức tiếp cận, lưu lượng truy cập và nhận diện thương hiệu trước khi tính đến doanh thu và lợi nhuận.

Nhận xét về xu hướng “trái ngược” này, Trưởng bộ phận quan hệ đối tác chiến lược của tập đoàn truyền thông Time, Lillian Betty cho rằng đây là cách tiếp cận đúng và chính xác. 

“Đừng vội bán hàng hóa thông qua những chiến lược tiếp thị sử dụng Influencer này mà hãy tập trung quảng bá bản sắc thương hiệu, điều thương hiệu theo đuổi và bạn phải đảm bảo rằng nó nhận được sự chú ý cần thiết.”

Tiếp thị thông qua người có ảnh hưởng hiện đang là phương pháp khó đo lường nhất và có độ tin cậy thấp nhất trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Vậy nên đừng liều lĩnh “đặt tất cả trứng vào một giỏ” khi sử dụng phương pháp này.

…Nhưng vẫn nhận được nhiều sự chú ý

Selena Gomez – Influencer có mức thu nhập “khủng” nhất nhờ Instagram.

Trong năm qua, các thương hiệu đã chi hơn 1 tỷ đô la (776,7 triệu bảng) cho những Influencer trên Instagram. Con số này được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi trong năm 2019.

Các Marketer hiện sẵn sàng trả hơn 67.000 bảng cho mỗi video được đăng trên Youtube của một Influencer và con số này cho bài đăng trên Facebook là 75.000 bảng, với Snapchat là 53.000 bảng cho bài đăng của các Influencer có tên tuổi lớn.

Theo khảo sát, 23% Marketer hiện nay dự định tăng ngân sách chi tiêu cho Influencer lên thêm 30-50% trong năm tới. Nếu có thể đo lường được tác động của những người này đến doanh thu bán hàng thì họ sẽ còn đầu tư vào phương pháp này nhiều hơn nữa.

Sự chú ý này đã gây tác động lớn lên mức giá quảng cáo của các Influencer. Dữ liệu của Rakuten Marketing cho thấy mức giá của nhiều người có ảnh hưởng đã tăng lên từ 30-50% trong vòng một năm qua. Nếu không có ngân sách cho việc quảng cáo thông qua người có ảnh hưởng thì thương hiệu cần tập trung xây dựng những mối quan hệ tốt với họ và thu hút sự chú ý của họ mỗi lần công bố sản phẩm mới.

Minh Tuấn / Marketing Week

 

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi