Những tình huống “mất kết nối” ở nơi công sở thật không dễ giải quyết. Nếu lãnh đạo và nhân viên với nhau không thể “hiệp đồng tác chiến” thì công ty không thể có được lợi ích tốt nhất, việc tỏ thái độ mất bình tĩnh hay thất vọng chỉ đẩy sự việc đi xa hơn. Nhưng đừng lo vì đây là một vài mẹo sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng “chiến tranh lạnh” nơi công sở.

Hãy vào thẳng vấn đề

Dù có đam mê gắn kết, môi trường làm việc cũng dễ khiến lãnh đạo và nhân viên “mất kết nối”.

Trong một thế giới chuyển động không ngừng thì mọi người đều có mục tiêu, thời hạn và luôn vội vàng. Nên thay vì lãng phí thời gian vào những trò đùa thiếu suy nghĩ thì bạn đơn giản chỉ cần nói ngắn gọn vào vấn đề chính. Mọi người thường có xu hướng coi lời nói của bạn nghiêm túc khi cảm thấy bạn không có ý định xem thường.

Rajesh Trehan, người sáng lập Shri Ram Plywood từng phát biểu: “Tôi không thưởng thức những cuộc trò chuyện vô nghĩa và giải quyết thẳng vấn đề với nhân viên. Họ cũng hiểu rằng bất cứ mọi thứ nhỏ nhặt tôi nói đều có giá trị. Tôi cũng nói họ tránh trở thành những “ông bà tám” tại nơi làm việc.”

Hãy đưa ra đề xuất một cách thẳng thắn và thành thật. Nếu không, nhiều khả năng lời nói của bạn sẽ bị bỏ qua trong cả những tình huống khẩn cấp.

Trở nên nhiệt thành và sôi nổi

Với một đội ngũ tràn đầy năng lượng mọi lúc, công việc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Việc tiếp nhận vấn đề một cách lãnh đạm của bạn trong việc phân công nhân viên hoặc cấp dưới cũng là một lý do khiến nhiều lãnh đạo bị phớt lờ. Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng nếu bạn giao tiếp một cách nhiệt thành, đề xuất của bạn sẽ ít bị bỏ qua hơn.

Pravin Daryani, CEO của công ty tư vấn kinh doanh A & A cho biết: “Tôi luôn chủ động và đảm bảo đội ngũ dưới quyền cũng tràn đầy năng lượng mọi lúc. Năng lượng và sự hoạt bát là hai yếu tố thu hút nhất.”

Vị CEO này cũng không quên nhấn mạnh rằng những cuộc nói chuyện phải liên quan đến chủ đề công việc chứ không phải lảm nhảm về mấy thứ không đâu.

Chọn lắng nghe thay vì phát biểu

Hãy ngừng nói, thay vào đó là hỏi và thảo luận ý tưởng. Bạn nên duy trì việc giao tiếp bằng mắt và gật đầu để thể hiện rằng mình vẫn đang chú ý đến những người đối điện.

Anil Aggarwal, CEO của Krishna Brickworks cho biết: “Bạn phải là một người lắng nghe tích cực để có thể truyền đạt lời nói một cách ý nghĩa. Ngôn ngữ cơ thể nói lên thái độ của bạn đối với người khác vì vậy hãy cẩn thận và thể hiện sự quan tâm tới người bạn đang nói chuyện.”

Hiểu rõ năng lực và thái độ

Một người hiểu, cả đội vui, một bài học cho lãnh đạo là bạn nên hiểu rõ năng lực của nhân viên trong công ty mình.

Để việc nói chuyện hay giải thích được diễn ra ổn thỏa, bạn nên ghi nhớ trong đầu năng lực và thái độ của người nghe. Đồng thời cân nhắc về ngôn ngữ, tốc độ và mức độ giao tiếp mà nguời kia có thể hiểu được.

Anish Gupta, Giám đốc công ty cung cấp vật tư nông nghiệp New Idea nêu ý kiến: “Nếu nhân viên được hướng dẫn không hiểu công việc thì lỗi nằm ở cách bạn giải thích, bạn cần giải thích bằng những từ ngữ mà họ có thể hiểu rõ.”

Rajesh cũng nhấn mạnh rằng nếu bạn giải thích Luật hấp dẫn cho học sinh lớp 2 thì việc đó hoàn toàn vô ích. Vì vậy bạn cần ghi nhớ về năng lực của người khác trong lúc giao tiếp với họ.

Chọn đúng thời điểm thích hợp

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng thời điểm thích hợp để trò chuyện, nếu người kia quá bận thì việc giải thích coi như vô ích.

Bạn thậm chí có thể chọn giao tiếp thông qua văn bản hoặc hình ảnh để chứng minh nhận định của mình, bởi vì điều này đảm bảo sự duy trì tốt hơn.

Vì giao tiếp là bản chất của mối quan hệ lâu dài, hảy đảm bảo rằng đó là một quá trình hai chiều ở nơi làm việc. Tôn trọng người nghe và chú ý những gì người khác nói. Hãy lịch sự và điều chỉnh chiến lược để bạn được lắng nghe và tiếp nhận nghiêm túc.

Thảo Nhi / Entrepreneur

Gửi phản hồi