Chúng ta thường nghĩ về khoảng thời gian mình nắm giữ dưới dạng giờ, ngày, tuần, tháng và năm, khoảng thời gian mười phút vì vậy chỉ như hạt cát trong sa mạc. Khi có thêm mười phút, hầu hết mọi người chỉ nghĩ về cách giết thời gian trong lúc chờ đợi những điều khác.

Nhưng bạn có biết mình đang lãng phí bao nhiêu thời gian mỗi ngày khi cộng lại những khoảng “mười phút” này và phát hiện mình đã để toàn bộ quãng thời gian đó trôi qua mà không hề đụng tới?

Vì vậy, hãy dùng những khoảng thời gian nhỏ bé này để tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của bạn. Nếu được sử dụng hợp lý, chỉ mười phút là đủ để bạn bắt đầu cải thiện bản thân, khiến cuộc sống của bạn tốt hơn, hạnh phúc hơn và hiệu quả hơn.

Bạn muốn biết “bí kíp” sao? Vậy hãy dành ra mười phút để đọc thôi.

Chỉ mười phút cũng đủ để giúp bạn phát triển bản thân, hãy khám phá thôi.

1. Tăng khả năng tập trung và năng suất với quy tắc 50/10

Một cách đơn giản để cải thiện bản thân là tăng năng suất và tận dụng tối đa thời gian của bạn. Làm thế nào để bạn có thể làm điều đó trong mười phút? Đầu tiên, bạn cần phải hoàn toàn tập trung vào công việc của mình trong năm mươi phút – dành toàn bộ, trọn vẹn sự chú ý của bạn vào trong khoảng thời gian đó.

Nhưng “chìa khóa” là khi năm mươi phút đó kết thúc, hãy tự “thưởng” bản thân mười phút nghỉ ngơi.

Đây được gọi là quy tắc 50/10, nó sẽ giúp bạn tăng năng suất và sự tập trung một cách thần kỳ. Năm mươi phút tập trung giúp công việc của bạn không bị gián đoạn và mười phút nghỉ ngơi giúp nạp lại năng lượng và sự tập trung cho lần tiếp theo.

Vậy nên sử dụng mười phút nghỉ ngơi như thế nào? Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn nhưng phải sẵn sàng quay lại làm việc khi hết thời gian, còn nếu muốn sử dụng khoảng thời gian đó thực sự hiệu quả thì bạn có thể chọn một hoạt động khác trong danh sách dưới đây và thử làm chúng trong thời gian nghỉ.

2. Học cách biết ơn với mọi thứ

Hãy dùng mười phút để thúc đẩy tinh thần cho bản thân bằng cách gợi nhắc lại tất cả những gì bạn cần phải biết ơn. Học cách biết ơn không chỉ tốt cho tâm hồn mà còn được khoa học chứng minh rằng giúp thúc đẩy và cải thiện sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần.

Suy ngẫm về những điều tốt đẹp cùng những con người tuyệt vời bạn từng gặp trong đời sẽ đem lại một tư duy tích cực cùng những mối quan hệ mới, hãy bắt đầu bằng cách dành vài phút để viết xuống ba điều tích cực bạn biết và để ý cách tâm trí của mình được phục hồi như thế nào.

Việc viết xuống cũng giúp nâng cao tính tự trọng và khả năng phục hồi. Thái độ biết ơn còn giúp bạn phát triển tinh thần mạnh mẽ cùng khả năng xử lý căng thẳng tốt hơn, giúp duy trì cảm giác hạnh phúc và ít bị kích động hơn so với trước.  

3. Học một từ vựng mới

Thời gian ở trung học đã trang bị cho chúng ta vốn từ vựng khá nhiều, tốc độ tiếp nhận từ  mới vì vậy cũng giảm đi đáng kể. Khi trưởng thành, nếu không cố gắng tăng cường khả năng ngôn ngữ thì vốn từ cũng sẽ trở nên trì trệ dần.

Có một “kho” từ vựng đồ sộ không chỉ giúp bạn trông thông minh trong mắt người khác mà còn giúp bạn thể hiện bản thân rõ ràng hơn. Nó giúp bạn hiểu rõ ngôn ngữ, chọn lựa từ ngữ một cách chính xác cũng như thể hiện bản thân rõ ràng hơn.

Ngôn ngữ nằm ở vị trí trung tâm trong việc giao tiếp, là chìa khóa mở lối sự thành công. Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn. Việc học cũng khá thú vị vì nó giúp kích thích vùng vân bụng (Ventral striatum) và “hệ thống khen thưởng” trong não bộ của bạn.

4. Cải thiện tốc độ đọc chữ

Chúng ta đều biết đọc là một cách quan trọng để tiếp thu thêm kiến thức. Và nhiều người trong chúng ta dành phần phần lớn thời gian để đọc – Đọc báo cáo, kiểm tra bản trình chiếu hay lướt qua email.

Mặc dù phải đọc rất nhiều tài liệu mỗi ngày, hầu hết mọi người chỉ đọc trung bình 200-250 từ mỗi phút. Với tốc độ đó, chúng ta sẽ mất hơn 3 giờ chỉ để đọc một cuốn sách dày 100 trang.

Bây giờ hãy nghĩ rằng bạn có thể hoàn thành cuốn sách hoặc hoặc kiểm tra báo cáo chỉ trong vòng một phần ba khoảng thời gian so với trước hoặc thậm chí nhanh hơn thế. Bỏ ra mười phút cùng một chút luyện tập sẽ cho bạn kỹ năng “lướt” qua các trang trong vòng nháy mắt.

5. Ngủ một giấc ngắn

Hãy bỏ qua tách cà phê khổng lồ hay món ăn vặt có lượng Carb (Tinh bột, đường,..) cao và tìm một góc yên tĩnh, nhắm mắt lại và ngủ một giấc ngắn mười phút. Chỉ một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo hơn trong ít nhất vài giờ.

Những lần chợp mắt dài hơn có thể khiến bạn chệnh choạng ngay sau khi tỉnh dậỵ nhưng giấc ngủ trưa ngắn mười phút sẽ giúp bạn tươi tỉnh mà không có bất kì tác động tiêu cực nào. Nếu bạn lo lắng rằng việc ngủ trưa có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, hãy thử chợp mắt vào cuối buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

6. Dành thời gian học một ngôn ngữ mới

Hãy tưởng tượng điều sẽ xảy ra nếu bạn dành mười phút mỗi ngày để học một ngôn ngữ mới và mức độ thành thạo bạn sẽ đạt được sau sáu tháng, một năm?

Chỉ một chút chuyên cần và tập trung thì mười phút mỗi ngày cũng có thể giúp bạn đạt được các kỹ năng giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác nhờ vào microlearning (Phương pháp tiếp nhận thông tin theo từng đợt ngắn).

Duolingo và các ứng dụng ngôn ngữ khác được thiết kế để dạy bạn một ngôn ngữ mới chỉ trong năm phút một ngày. Vì vậy nếu việc học ngoại ngữ có trong danh sách mục tiêu, hãy dành cho nó mười phút mỗi ngày và bạn sẽ dần thông thạo ngoại ngữ mục tiêu của mình.

7. Trò chuyện cùng một người bạn

Giao tiếp không chỉ là một cách giết thời gian dễ chịu mà còn thật sự tốt cho não bộ. Những cuộc nói chuyện nhẹ nhàng, thân thiện sẽ có lợi cho nhận thức của bạn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc trò chuyện trong mười phút giúp thúc đẩy hiệu suất làm việc. Nhưng hãy nhớ tử tế với người khác vì những cuộc hội thoại mang tính cạnh tranh hay công kích không đem lại lợi ích gì cả.

8. Tản bộ ngoài trời

Đi ra ngoài và duỗi chân chỉ trong mười phút là đủ để cải thiện chức năng não và khả năng tập trung. Đi bộ có thể giảm bớt trầm cảm, cải thiện sức khỏe của xương, giảm căng thẳng và mang đến một trái tim khỏe mạnh.

Dành mười phút mỗi ngày ngoài trời cũng là chìa khóa giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết. Cơ thể chúng ta khó có thể hấp thụ vitamin D chỉ từ việc ăn uống đầy đủ vì 80 đến 90% lượng vitamin D chúng ta nhận được là từ mặt trời.

9. Chuẫn bị cho công việc ngày mai

Mười phút cuối cùng của ngày làm việc rất quan trọng vì nó là thời gian để bạn chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả vào hôm sau. Trước khi kết thúc, hãy dành vài phút để xem qua danh sách việc cần làm trong ngày của bạn – Bạn đã hoàn thành mọi thứ hay có những công việc cần được chuyển qua ngày hôm sau?

Hãy làm một lần “dọn não” nhanh – ghi lại tất cả những điều làm tắc nghẽn tâm trí bạn, tất cả những chi tiết quan trọng mà  bạn muốn ghi nhớ, đừng quên sử dụng chúng để sắp xếp danh sách việc cần làm cho ngày hôm sau.

10. Viết nhật ký về những việc đã trải qua

Đưa bản thân vào trạng thái sẵn sàng cho giấc ngủ bằng cách dành mười phút trước khi ngủ để viết nhật ký. Chỉ cần báo cáo đơn giản cho chính mình những gì bạn đã làm ngày hôm đó, nếu chữ viết tay của bạn khó đọc thì hãy viết trên máy tính.

Khi viết nhật ký, hãy đảm bảo bạn chia sẻ một cách chính xác và trung thực cách ngày hôm đó đã trôi qua, những thành công và thất bại. Điều này sẽ giúp tâm trí hiểu rằng một ngày dài đã kết thúc và để bạn tập trung xử lý những việc đã xảy ra.

Khi nhìn lại, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có thể làm khác đi điều gì? Mười phút tự xem xét sẽ giúp bạn học hỏi và trưởng thành từ những trải nghiệm rồi kết thúc nó bằng cách viết ra những điều bạn hi vọng sẽ xảy ra vào ngày mai, hãy viết một cách lạc quan và tích cực.

Biên dịch : Minh Tuấn & Thảo Nhi | Tham khảo : Entrepreneur

Gửi phản hồi