Châu Á hiện đang là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp năng động nhất thế giới. Sự phát triển này cũng giúp các công ty khởi nghiệp non trẻ cơ hội được gọi vốn từ nhà đầu tư quốc tế để phát triển công việc kinh doanh và những ý tưởng mới.

Thuyết phục nhà đầu tư quốc tế luôn là một thử thách thú vị cho những doanh nhân khởi nghiệp. Khác với những nhà đầu tư nội vốn có chung nền tảng văn hóa và tư tưởng, những nhà đầu tư ngoại lại khác và phức tạp hơn rất nhiều. Bạn sẽ khó tìm được những điểm chung, khó trao đổi hơn.

Thách thức lớn nhất nằm ở việc họ không hiểu rõ bối cảnh địa phương. Vì vậy, cả việc thuyết trình cũng phải được lên kế hoạch một cách kĩ càng và chỉnh sửa sao cho phù hợp với đôi bên để tránh những tình huống gây khó xử. Khoản đầu tư từ những nhà đầu tư ngoại này sẽ giúp công ty phát triển rất nhanh nhưng để có thể “mời chào” họ về đội của bạn thì không dễ dàng chút nào.

Hãy thuyết phục họ bằng những câu chuyện

Hãy cho nhà đầu tư thấy câu chuyện phía sau mô hình kinh doanh của bạn.

Hầu hết nhà đầu tư ngoại chỉ hiểu một phần nhỏ bối cảnh đất nước mà họ muốn đầu tư. Tầm nhìn của họ bị bó hẹp trong những bản báo cáo tài chính, thứ không mấy ý nghĩa trong việc đưa ra quyết định rằng có nên đầu tư hay không.

Mọi chuyện lúc này phụ thuộc vào các doanh nhân để đảm bảo rằng nhà đầu tư hiểu mô hình kinh doanh đó sẽ được triển khai như thế nào và đem lại những kết quả ra sao. Bạn nên cho họ nghe về câu chuyện xung quanh thị trường của công ty, qua đó giúp họ hiểu ý tưởng của bạn và lý do khiến thị trường đó thực sự có tiềm năng. 

Ví dụ: Ấn Độ có lượng dân số trẻ lớn nhất thế giới hay người Indonesia đã bắt đầu sử dụng Instagram để khám phá thương mại điện tử và các sản phẩm địa phương từ năm 2013.

Sẽ không ai hiểu mô hình kinh doanh của bạn nếu bạn không cho họ thấy những yếu tố phía sau nó. Một câu chuyện hay luôn là cách tốt để thuyết phục những nhà đầu tư và trong bài thuyết trình của bạn, đừng quên sử dụng những bản báo cáo truyền thông và các tài liệu khác để “tô đẹp” thêm phần bối cảnh.

Cần hiểu quy trình trước khi “mời gọi” nhà đầu tư

Các quỹ đầu tư quốc tế thường sẽ có người đại diện theo từng quốc gia (Country Representatives) – Họ sẽ là người trò chuyện với các công ty khởi nghiệp, tìm hiểu tiềm năng tăng trưởng và các thông tin liên quan.

Khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin thì họ sẽ báo cáo lại với hội đồng đầu tư của quỹ để họ quyết định xem có nên đầu tư hay không. Do đó, việc bạn cần làm không chỉ là “mời gọi” nhà đầu tư mà còn là chuẩn bị cho những cuộc họp với các hội đồng phía sau.

Cần cẩn trọng với các vấn đề liên quan đến chất lượng

Nhà đầu tư quốc tế thường “ám ảnh” với chất lượng sản phẩm và họ hiểu rõ giá trị của việc tạo dựng thương hiệu. Họ sẽ không thỏa hiệp với những vấn đề liên quan đến chất lượng của sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp và thường sẽ “rút lui” ngay khi có nghi ngờ dù là rất nhỏ.

Việc tạo dựng giá trị thương hiệu cũng gây ảnh hưởng đáng kể vì nó đem lại niềm tin cho nhà đầu tư. Bài thuyết trình của bạn vì vậy nên được thiết kế sao cho đề cập rõ những yếu tố này. 

Chuẩn bị không bao giờ là thừa

Chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những cuộc thảo luận chi tiết và bị đặt rất nhiều câu hỏi về mức doanh thu, khả năng mở rộng, lộ trình phát triển và triển vọng tăng trưởng cả về thị phần trong nước lẫn nước ngoài.

Những nhà đầu tư quốc tế chỉ muốn hợp tác với những công ty ổn định và có tiềm năng nên họ sẵn sàng “hỏi khó” – Bạn sẽ cần chuẩn bị câu trả lời cho những tình huống không thể lường trước, hãy chuẩn bị cả tài liệu tham khảo để có thể dẫn chứng cho nhà đầu tư thấy ngay khi cần thiết. 

Việc gọi vốn không nên vội vã

Đừng vội gọi vốn mà hãy nâng cao kiến thức của bạn trước. Bắt đầu từ việc nghiên cứu môi trường kinh doanh quốc tế – Những khái niệm, xu hướng, sự cạnh tranh, các công ty đầu ngành, công nghệ, thương hiệu và cả chiến lược,.. 

Hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn dễ dàng trò chuyện với nhà đầu tư ngoại hơn, hiểu được cách tư duy của họ và cách họ “mổ xẻ” vấn đề. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn tập trung vào cách tiếp cận phù hợp nhất và khiến bài thuyết trình trở nên ấn tượng và thuyết phục.

Các yêu cầu cần tuân thủ cũng nên được nêu rõ và giải thích một cách rành mạch, không nhà đầu tư quốc tế nào thích những “luật lệ ngầm” mà họ muốn tất cả được trình bày rõ ràng, đầy đủ theo kiểu “giấy trắng mực đen”.

Minh Tuấn/Entrepreneur

 

 

Gửi phản hồi