Họ nói rằng “Thành công thì có rất nhiều cha, thất bại lại chỉ có một mẹ”. Câu thành ngữ này thật ra không hề đúng khi áp dụng vào trường hợp của các doanh nghiệp đã thua lỗ trong lịch sử. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến sự thất bại trong kinh doanh, chuyện lãnh đạo thiếu kinh nghiệm chỉ là một phần nhỏ.
 
Nếu bạn hiểu được lý do thất bại của những doanh nghiệp tiền nhiệm thì bạn chắc chắn sẽ không mắc phải những sai lầm trước đó của họ cũng như hiểu được việc mình cần phải làm, thời gian bắt đầu , lý do bắt đầu và thứ tự các công việc. Việc đưa ra lựa chọn đúng đắn trong kinh doanh vốn dĩ rất khó khăn, sự khó khăn này còn thể hiện ở việc người lãnh đạo dù biết trước những cạm bẫy nhưng vẫn không thể vượt qua.
 
Trong bốn năm vừa qua (2014-2018), Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và tăng trưởng của Úc (TACBG) đã tiến hành một nghiên cứu. Họ phỏng vấn hàng trăm giám đốc điều hành và đưa ra câu hỏi rằng liệu những người này đã từng gặp thất bại “thảm hại” trên thương trường hay chưa? Gần 24% số CEO được phỏng vấn nói rằng họ đã trải qua chuyện đó ít nhất một lần, qua đó giúp chỉ ra năm lý do chính yếu dẫn tới sự thất bại của các doanh nghiệp họ dẫn dắt (Năm lý do này chiếm 70% số lượng nguyên nhân).

Khâu nghiên cứu thị trường, tiếp thị và bán hàng không “ra đâu vào đâu”

Thống kê đáng ngạc nhiên của cuộc nghiên cứu cho thấy hầu hết lý do thất bại của các giám đốc điều hành nằm ở việc họ không nghiên cứu thị trường một cách đầy đủ và toàn diện, không nắm rõ độ lớn của thị trường cũng như không hiểu được tâm lý của khách hàng trong thị trường họ đang thâm nhập.

Doanh nghiệp của họ cũng không tiến hành những cuộc thử nghiệm một cách đầy đủ trước khi phát hành sản phẩm ra thị trường dẫn đến việc sản phẩm và dịch vụ được cung cấp không phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này lại diễn ra ngay trước thời điểm doanh nghiệp tiến hành chi tiêu cho việc truyền thông và tiếp thị sản phẩm.
 
Để rồi, tất thảy đều ngạc nhiên khi thấy doanh nghiệp bị kẹt ở các thị trường nhỏ và càng bất ngờ hơn trước động lực mua hàng của thị trường. Khi bị “chìm” vào vũng lầy, những doanh nghiệp này lại càng không nhấn mạnh được sự khác biệt trong sản phẩm. Họ đã định vị sản phẩm sai cách so với đối thủ và sau này mới nhận ra rằng không còn chỗ đứng cho mình trên thị trường.
 
Kỹ năng bán hàng cũng là một điểm yếu và cần được cải thiện. Những doanh nghiệp này không biết cách xây dựng hồ sơ khách hàng tiềm năng, không tìm ra được những khách hàng coi trọng sản phẩm họ cung cấp và sẵn sàng trả tiền. Chu kỳ bán hàng còn quá dài, nỗ lực bán hàng không tập trung và trên hết, họ không sử dụng những số liệu thu thập được để đo lường hiệu suất và đưa ra phản hồi.

Việc quản trị tài chính bị “bỏ ngỏ”

Những doanh nghiệp thất bại vì yếu tố tài chính thường gặp phải hai nguyên nhân cốt lõi :
 
  1. Các giám đốc điều hành (CEO) thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị tài chính
  2. Doanh nghiệp không thể tăng trưởng thêm vì thiếu vốn đầu tư
Ở nguyên nhân thứ nhất, nhiều vị giám đốc thừa nhận rằng họ thiếu những kiến ​​thức tài chính cần thiết để điều hành một doanh nghiệp, không kiểm soát được dòng tiền hoặc bị nhân viên “biển thủ” tiền vốn. Một số khác thì tự tin vào các bản dự báo tài chính lạc quan trong khi mô hình chi phí không chính xác và phần ngân sách thất thoát là quá cao. Họ đã không tăng giá thành sản phẩm để bù đắp phần chi phí vật tư gia tăng, một số khác thì “sập bẫy” tăng trưởng nóng.
 
Nguyên nhân thứ hai lại liên quan đến việc tìm nguồn vốn phục vụ cho việc phát triển. Thiếu vốn, không nhận được nguồn vốn từ bên ngoài, phụ thuộc quá nhiều vào một khách hàng, không tạo ra đủ lợi nhuận để tăng trưởng, ngay cả việc quản lý yếu kém ở một dự án quan trọng – thứ có thể dùng để mở cửa và thu hút các đối tác chiến lược đến đầu tư là những điều cản trở khả năng tìm kiếm vốn của doanh nghiệp.

Bị tác động mạnh mẽ bởi các yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài là những sự kiện mà CEO không thể kiểm soát dù cho nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Hạn hán, lốc xoáy, hỏa hoạn, lũ lụt, thị trường sụp đổ, chính sách thuế thay đổi, đối tác thanh toán bị vỡ nợ, khách hàng doanh nghiệp thay đổi chính sách mua sắm, biến động tỷ giá hối đoái – một giám đốc điều hành điển hình không thể kiểm soát những sự kiện này.
 
Các doanh nghiệp đang phát triển cũng cần phải thừa nhận sự rủi ro của những yếu tố này, bởi vì chúng có thể biến thành những cơn ác mộng khi doanh nghiệp bắt đầu mở rộng quy mô. Vì vậy ngoài việc phát triển kế hoạch, CEO cũng cần dự tính trước về chiến lược giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý chưa đủ tốt

Lãnh đạo là việc đảm bảo mọi nguồn lực đều tập trung vào các khía cạnh cần thiết của doanh nghiệp như mục tiêu, thị trường, khách hàng, sản phẩm và kế hoạch. Ở khâu quản lý, trách nhiệm của CEO chính là đảm bảo rằng những khía cạnh kia được thực hiện một cách đúng đắn.
 
Nhiều vị giám đốc điều hành thừa nhận họ thiếu kiến thức về lãnh đạo, thiếu tập trung vào mục tiêu và tầm nhìn cả về ngắn hạn lẫn dài hạn, kỹ năng giao tiếp kém. Dù cố gắng “lèo lái” doanh nghiệp một mình nhưng họ vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra hoặc làm thế nào để chuẩn bị cho bước tiếp theo. Họ cũng thiếu kiến thức chuyên môn về thuật lãnh đạo và cách quản lý một doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng.
 
Một số phàn nàn rằng không thể giữ những quản lý cấp cao hoặc giám đốc phát triển kinh doanh của họ có trách nhiệm với doanh nghiệp, một số thì lại không biết rõ về công việc quản lý hàng ngày nên đã đưa ra quyết định sai lầm.
 
Phần còn lại thì mất hết động lực và hứng khởi, để rồi nhận ra định nghĩa về sự điên rồ chính là làm cùng một thứ lặp đi lặp lại hàng ngày và mong đợi những kết quả khác nhau.

Thiếu sót trong việc lập và thực hiện kế hoạch

Đa số không hiểu rằng công việc chính yếu nhất của CEO chính là đưa ra định hướng cho doanh nghiệp mà chỉ nhìn nhận việc lập kế hoạch không đầy đủ và khâu thực hiện yếu kém là hai nguyên nhân chính dẫn đến thất bại. Vì vậy, rất ít người phát triển được một sứ mệnh rõ ràng, một tập hợp giá trị được xác định hoặc một tầm nhìn dài hạn cho ba năm tiếp theo của doanh nghiệp.
 
Thậm chí số người chịu dành thời gian để phát triển các định hướng về mặt nội dung, suy nghĩ cho tương lai của doanh nghiệp, chuẩn bị cho các cơ hội tăng trưởng hoặc tính toán các rủi ro liên quan đến việc mở rộng kinh doanh còn ít hơn. Ngay cả khi người lãnh đạo xoay xở để phát triển kế hoạch kinh doanh cho thời gian gian tới, nó hoặc bị nhân viên phớt lờ hoặc “chết yểu”.
 
Những giám đốc điều hành đã và đang thành công đều hiểu sự cần thiết của việc xác định một mục tiêu có thể đo lường, việc cung cấp cho nhân viên các nguồn lực cần thiết cũng như ủy quyền cho các cá nhân, bộ phận liên quan để khiến họ chịu trách nhiệm về mục tiêu đã đặt ra.
 
Các nguyên nhân thất bại khác được đề cập đến thường là do khâu quản trị yếu kém, các đối tác làm chung không nỗ lực vì doanh nghiệp, sản phẩm có vấn đề, chiến lược sai, sắp xếp nhân sự sai hoặc thiếu các hệ thống và quy trình.
 
Có câu thành ngữ rằng “có chí làm quan, có gan làm giàu”, nhưng khi nói đến kinh doanh, các nhà lãnh đạo thành công biết rằng để tránh khỏi thất bại, họ cần nhiều thứ hơn chứ không phải chỉ mỗi sự may mắn và sự can đảm. 

Biên dịch : Bùi Minh Tuấn | Nguồn : Entrepreneur

Gửi phản hồi