Thế giới tiếp thị đang thay đổi liên tục. Các công cụ và công nghệ mới xuất hiện mỗi lúc một nhanh, nhiều nhà tiếp thị đang đưa các chiến thuật mới vào chiến thuật cũ. Thanh tiêu chuẩn thì mỗi lúc một tăng khi độc giả ngày nay đang bị quá tải, họ tiếp nhận quá nhiều nội dung một ngày và không thế xử lý hết chúng.

Sau bao thay đổi trong ngần ấy năm, chỉ có một điều là chắc chắn: Vị thế của Tiếp thị nội dung (Content Marketing) sẽ luôn được giữ vững. Trên thực tế thì lĩnh vực này được dự đoán sẽ đạt trị giá hơn 400 tỷ đô vào năm 2021.

Khi cách tiếp nhận nội dung của độc giả dần trở nên cẩn thận hơn, kỹ tính hơn thì năm xu hướng sau đây cũng được dự đoán sẽ định hình cách những công ty (và độc giả của họ) xuất bản và “tiêu thụ” nội dung vào năm 2019.

1. Tiếp thị nội dung đang trở thành tiếp thị nguyên bản

Bộn bề công việc hàng ngày khiến chúng ta nghĩ rằng tiếp thị nội dung vẫn còn là một lĩnh vực mới trong ngành tiếp thị. Tiếp thị nội dung cho đến thời gian gần đây vẫn được coi là một dự án phụ, một phần nhỏ trong tổng quan chiến lược chứ không được đóng vai trò thiết yếu. 

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Tiếp thị truyền thống vốn chỉ tạo ra sự truyền thông một chiều đến người tiêu dùng nhưng tiếp thị nội dung lại gợi mở nên những cuộc trò chuyện hai chiều giữa thương hiệu và người tiêu dùng, giúp xây dựng những mối quan hệ gắn bó và bền chặt hơn hẳn trước đây.

Tiếp thị nội dung đã nắm quyền kiểm soát mọi thứ cũng bởi vì nó đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của chiến lược tiếp thị ngày nay. Nội dung là thứ vũ khí giúp bạn sinh tồn trong trận chiến giành lấy sự tin tưởng của khách hàng, xây dựng thương hiệu bền vững, tăng lượng truy cập websites và có thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Tiếp thị nội dung giờ đây chính là tiếp thị và cốt lõi của một chiến dịch tiếp thị hiệu quả đến từ nội dung mà nó truyền tải đến khách hàng, đây chính là cách tối ưu nhất để một doanh nghiệp thành công trong thời đại hiện nay.

2. Chiến lược đang trở nên quan trọng hơn với tiếp thị nội dung

Khi đã quá sành sỏi về tiếp thị nội dung thì các công ty sẽ truyền tải nội dung ít hơn như một “chiến thuật” nhỏ để hấp dẫn khách hàng và sử dụng nhiều công cụ hơn để đạt được những mục tiêu cụ thể.

Tuy nhiên, bản thân nội dung có tốt đến mấy thì cũng không thể giúp một công ty “thâu tóm” hết tất cả mục tiêu họ đặt ra, vì vậy những chiến thuật này cần được định hình trong một khung chiến lược lâu dài để tối ưu hiệu quả và đảm bảo lượng tương tác đến từ phía khách hàng.

Mỗi công ty sẽ có những mục tiêu riêng, vì vậy sẽ không có chiến lược nội dung nào hoàn toàn tương tự nhau. Có thể họ giống nhau về những mục tiêu phổ biến như tạo danh mục khách hàng tiềm năng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hay dẫn dắt suy nghĩ (Thought Leadership).

Rồi từ những mục tiêu đó, mỗi công ty sẽ phát triển thành những chiến lược đặc biệt để hướng tới mục tiêu riêng. Xu hướng kinh doanh thì luôn thay đổi nên nội dung vẫn đóng vai trò chính trong việc thu hút khách hàng mới.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Content Marketing Institute thì 65% chuyên viên tiếp thị nội dung thành công nhất ghi lại bản chiến lược của họ. Một bản đánh giá đơn giản cũng có thể giúp các công ty xác định mục tiêu chính yếu và thiết kế một chiến lược nội dung phù hợp cho nó. Vì chiến lược sẽ dần trở nên quan trọng nên các công ty sẽ cần các công cụ phù hợp để sắp xếp thứ tự ưu tiên và ghi lại kế hoạch của mình.

3. Sự thành công của khách hàng đang trở thành biên giới mới

Tiếp thị nội dung đã giải quyết nhiều nhu cầu và mục tiêu của các bộ phận khác nhau trong một công ty. Với đội ngũ bán hàng thì nội dung được sử dụng để tăng đơn hàng và cải thiện quan hệ khách hàng. Với những người quản lý nhãn hàng (Brand Manager) thì họ chuyển nội dung thành sự thiện chí và quyền hạn.

Các nhà tuyển dụng hàng đầu thì thu hút nhân sự tài năng bằng cách xuất bản nội dung ở những nơi ứng viên thường xuất hiện nhất trên Internet. Khả năng của tiếp thị nội dung là vô tận và một con đường mới đang mở ra cho những nhà tiếp thị – Sự thành công của khách hàng.

Sự thành công của khách hàng đề cập đến cách các công ty giúp khách hàng nhận được nhiều giá trị nhất từ các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Trong kỷ nguyên của sự cá nhân hóa (Era of Personalization) thì công việc của những công ty không chỉ là bán hàng, đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng và xử lý các khiếu nại phát sinh.

Trong kỷ nguyên này, nhiệm vụ của các công ty là giúp khách hàng nhận được nhiều giá trị nhất từ sản phẩm/dịch vụ mà họ sử dụng để qua đó khuyến khích họ kể lại với những người thân cận (Tiếp thị truyền miệng) và xây dựng một mối quan hệ bền vững hơn giữa thương hiệu và khách hàng.

Lợi ích của việc này là khâu tiếp thị nội dung sẽ “dễ thở” hơn khi chỉ cần tập trung vào việc cho cộng đồng thấy cách những khách hàng hiện tại sử dụng sản phẩm và dịch vụ một cách tối ưu, khuyến khích họ nhìn vào những mặt tốt thay vì mặt xấu. Chiến lược này cũng giúp giảm thiểu số nguồn lực một công ty cần để dập tắt những vụ tranh cãi hay khủng hoảng trên Internet và giúp tăng nhiều nguồn lực hơn cho việc phát triển thương hiệu.

4. Phễu Marketing sẽ “thay dạng đổi hình”

Phễu tiếp thị ngày nay chẳng cần bận tâm khách hàng là ai mà chúng chấp nhận tất cả, lọc họ thông qua các quy trình và bỏ rơi họ ngay sau khi bán được hàng. Quá nhiều công ty coi thường khách hàng và xem họ chỉ là đám người chăm chăm giữ chặt ví tiền. Sau khi những công ty này bán được hàng và “lột” được tiền thì ngay lập tức đối xử với khách hàng một cách tồi tệ khó tả, tiêu biểu như việc bỏ rơi và lãng quên họ.

Một sự thay đổi về nhận thức và một thư viện nội dung chất lượng cao sẽ giúp thay thế loại phễu truyền thống này bằng một thứ khác bền vững và hiệu quả hơn. Phễu hiện đang trở thành một quy trình liên tục ưu tiên sự tương tác và biến tiếp thị nội dung tập trung vào việc “nuôi dưỡng” khách hàng, đặc biệt là chăm sóc sau bán hàng khiến khách hàng nhiều khả năng sẽ ở lại với thương hiệu và tiếp tục mua hàng, thậm chí là đề xuất cho bạn bè và đồng nghiệp về thương hiệu.

Với nội dung, bạn có thể chuyển vị thế của mình từ một nhà cung cấp sang đối tác của khách hàng. Trong thời đại hiện nay việc cạnh tranh về giá là điều hết sức bình thường và có thể là ngay hôm sau, một thương hiệu khác sẽ hạ gục thương hiệu của bạn trong cuộc chiến về giá. Nhưng nếu bạn tập trung vào việc thu hút khách hàng, tạo dựng niềm tin lâu dài và hình thành các mối quan hệ đối tác chân chính thì thương hiệu của bạn sẽ có chỗ đứng vững chắc hơn trên thương trường.

5. Phân phối nội dung vẫn là yếu tố làm nên sự thành công

Bạn có làm phần nội dung thật xuất sắc mà không ai biết đến thì nó vẫn vô dụng. Chính vì vậy, khi đời thực và trực tuyến ngày càng đông đúc hơn thì phân phối nội dung vẫn sẽ là yếu tố chính làm nên sự thành công của những chiến lược nội dung thời hiện đại.

Việc cập nhật xu hướng truyền thông xã hội liên tục là một điều tuyệt vời nhưng đó thật ra chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Các thương hiệu hiện nay phải tìm cách đào sâu hơn nữa vào thế giới quan của người tiêu dùng để tìm ra kênh phân phối tốt nhất và ít bị cạnh tranh nhất. Đó có thể là một bản sao chép nội dung, có thể là đội bán hàng và đội tiếp thị làm việc cùng nhau để tìm ra đối tượng mục tiêu cụ thể và trao cho họ những tài liệu liên quan?

Các công ty cần phải năng động và sáng tạo trong việc tìm ra kênh phân phối tốt nhất, đừng để những tài sản có giá trị nhất của bạn bị lãng quên trong quá trình tiếp thị nội dung. Năm 2019 đến và nội dung vẫn là thứ chiếm toàn quyền định đoạt sự sống còn của một thương hiệu, phương pháp tiếp cận kiểu cũ sẽ không còn đúng nữa, các công ty vì vậy phải tìm cách trở nên thích nghi hoặc bị lãng quên đi trong một thế giới đầy ồn ào.

Minh Tuấn / Forbes

 

 

 

 

 

 

 

Gửi phản hồi