Nếu muốn thành công, “Franchisors” – Bên nhượng quyền cần phải xem xét những nguyên tắc bất biến một cách kĩ càng và bám sát chúng từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến giai đoạn phát triển. Dù  việc giám sát này mang đầy tính thử thách nhưng bên nhượng quyền không được phép lơ là và phải nỗ lực xây dựng, củng cố để quá trình nhượng quyền diễn ra thành công.

Hãy thôi đưa ra “bánh vẽ”

Điều hành và quản lý việc nhượng quyền đòi hỏi những nỗ lực thực sự. Giữ sự trung thực và tránh đưa ra những “bánh vẽ” sẽ giúp bạn có được tầm nhìn của những Franchisors thực thụ. Hãy nhớ rằng, việc mất khách hàng vì tiết lộ sự thật còn hơn là thành công nhờ đưa ra những kỳ vọng giả dối.

Chuẩn bị kỹ càng cho bên nhận nhượng quyền

Muốn mở rộng thương hiệu, cách tốt nhất là chuẩn bị kỹ càng cho những Franchisee.

Việc đào tạo và chuẩn bị đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của những Franchisees – Bên nhận nhượng quyền . Bên nhận nhượng quyền phải được chuẩn bị kĩ càng trước khi bắt đầu điều hành công việc, tiếc thay, một số công ty nhượng quyền đã cắt bớt công đoạn huấn luyện vì thiếu hụt ngân sách.

Nếu bạn không thể huấn luyện bên nhận nhượng quyền một cách kĩ càng thì tốt nhất là đợi đến khi bạn có thể, đừng “lấy chỗ thừa đắp bừa chỗ thiếu”.

Đảm bảo tỷ suất hoàn vốn (ROI) phù hợp

Khi chuẩn bị cho một hợp đồng nhượng quyền, cần đảm bảo nó có cơ cấu hợp lý để việc nhượng quyền đem lại lợi nhuận cho tất cả các bên. Những công ty nhượng quyền thường mắc lỗi sai là thêm vào khoản phí nhượng quyền định kỳ và các khoản phụ phí khác trong hợp đồng với các bên nhận nhượng quyền và khiến nhiều cuộc nhượng quyền thất bại vì bên nhận nhượng quyền bị “vắt kiệt” lợi nhuận đến mức không còn gì.

Luôn tính toán kỹ càng trước khi đưa ra quyết định                                    

Việc tính toán rất cần thiết vì nó là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của những công ty nhượng quyền. Việc này nên được dựa trên công việc cơ bản hàng ngày của các công ty, nếu không nắm rõ thì những công ty nhượng quyền sẽ thiếu các thông tin cần thiết mỗi khi muốn đưa ra các quyết định quan trọng.

Hãy nhớ, trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào có khả năng ảnh hưởng đến những bên nhận nhượng quyền thì việc bạn cần làm chính là tính toán những tác động có thể có đối với từng bên nhận nhượng quyền nói riêng và cả hệ thống nói chung.

Huy Lê / Entrepreneur

Gửi phản hồi