Mức độ ô nhiễm không khí trầm trọng đang làm dấy lên mối quan ngại trên toàn thế giới rằng sức khỏe của người dân và môi trường sống sẽ cùng lúc bị hủy hoại. Nhiều đô thị lớn phải chứng kiến mức chỉ số chất lượng không khí ngày càng giảm sút và theo sau đó là khói bụi ngập tràn.

Đây không chỉ là mối quan ngại của riêng từng quốc gia mà nó còn “định hình” chương trình nghị sự ở Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2019 với vô vàn những cuộc tranh luận liên quan đến việc chất lượng không khí ngày càng tệ đi. 

Tại một phiên họp với chủ đề “Bảo vệ hành tinh của chúng ta”, ông Anand Mahindra – Chủ tịch tập đoàn Mahindra chia sẻ rằng Ấn Độ đang là một trong số ít những quốc gia thực hiện đúng Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. 

“Họ biết đất nước là ngôi nhà họ vẫn hằng sinh sống chứ không phải một căn phòng khách sạn và không ai được phép rời đi.” – Ông Anand Mahindra Phát biểu.

Khi những vấn đề về ô nhiễm đang ngày càng gia tăng như thế, chúng ta hãy cùng xem qua nỗ lực của các tập đoàn sản xuất ô tô khi chuyển dần sang động cơ điện thân thiện với môi trường.

Porsche

Giấc mơ tạo ra một chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện của hãng Porsche đã thành hiện thực khi mới đây, mẫu xe Mission E ra mắt. Mission E là một mẫu Coupe bốn cửa và chạy hoàn toàn bằng điện, từng được ra mắt dưới dạng xe Concept trong Triển lãm Ô tô Frankfurt năm 2015.

Năm ngoái, tại lễ trao giải sự kiện “70 năm xe thể thao” của Porsche, tên thương mại của mẫu Mission E được ấn định sẽ là Porsche Taycan. Nó mang ý nghĩa “Chú ngựa trẻ dũng mãnh“, tương đồng với hình tượng chú ngựa ở vị trí trung tâm trong biểu tượng Porsche ra đời từ năm 1952. Đây cũng là chiếc xe đầu tiên của Porsche chạy hoàn toàn bằng điện.

Lamborghini

Trong năm 2018, tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Ý Lamborghini đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với công ty Ital Technology để sản xuất dòng xe đạp điện đầu tiên mang thương hiệu Lamborghini. Đây là thành quả của hơn 5 năm liên tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ của hãng, nó sở hữu thiết kế tiên tiến và có đến bốn bằng sáng chế quốc tế. 

Toyota

Để tạo điều kiện cho các dịch vụ di động mới, tập đoàn sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản là Toyota và ngân hàng SoftBank đã cùng thành lập một công ty liên doanh có tên MONET Technologies Corporation.

Công ty liên doanh này dự định rằng đến nửa cuối năm 2020 sẽ tiến hành tung ra các doanh nghiệp “Autono-MaaS” (tự động di chuyển theo dịch vụ) sử dụng e-Palette – Xe tự lái đa năng chạy điện của Toyota cho các mục đích khác nhau từ vận chuyển hành khách, hàng hóa cho đến bán hàng.

Minh Tuấn/Entrepreneur

 

Gửi phản hồi