Ngày trước, những sản phẩm đắt đỏ, không dành cho tầng lớp bình dân được xem là hàng hóa cao cấp vì rất ít người đủ khả năng sở hữu chúng. Nhưng thời đại đã chuyển dời, người tiêu dùng ngày nay không chỉ muốn sở hữu một sản phẩm vì sự sang trọng, đắt tiền mà còn muốn tận hưởng những trải nghiệm, sự độc quyền và “ánh hào quang” được tạo ra xung quanh nó.

Phân khúc cao cấp trong thị trường bán lẻ Châu Á đang dần trở nên sôi động và cạnh tranh hơn, với lượng người tiêu dùng rộng lớn đòi hỏi mỗi thương hiệu cần tạo ra những trải nghiệm cá nhân hóa giúp thu hút khách hàng.

Khi mỗi khách hàng đều đang tự tạo nên bản sắc cho riêng mình thì việc những thương hiệu này không còn đủ sức hấp dẫn tất cả là điều dễ hiểu. Truyền thông giờ đây cần tập trung vào việc tạo ra “ánh hào quang” cho thương hiệu, thứ bản sắc riêng hấp dẫn và đầy thu hút chứ không phải thứ cảm xúc hào nhoáng đơn thuần.

Sức ép của công nghệ đối với những thương hiệu cao cấp

Với khách hàng ngày nay, trải nghiệm mới là trên hết.

Đã qua rồi cái thời mà người tiêu dùng mải mê tìm kiếm sự sang trọng trong những cửa hàng bán lẻ, tiếp thị truyền thống dù có tập trung vào việc xây dựng những trải nghiệm tốt nhất nhưng cũng chỉ dừng lại ở khâu bán lẻ tại cửa hàng mà thôi. Thời đại đã thay đổi, người tiêu dùng ngày nay đòi hỏi sự sang trọng ở tất cả những “điểm chạm” thương hiệu, bao gồm các kênh thương mại điện tử, cửa hàng trực tuyến hay thậm chí là những trung tâm bán lẻ (multi-brand stores).

Cách những khách hàng “thưởng thức” sự sang trọng ở kênh bán lẻ truyền thống đã giúp định hình tầm quan trọng của việc trải nghiệm trên kênh kỹ thuật số. Cuộc cách mạng công nghệ đã giúp việc mua sắm đa kênh trở thành hiện thực và giúp thương hiệu thu thập được rất nhiều thông tin về khách hàng. Ngày nay, cách khách hàng mua sắm được phân tích và học hỏi nhiều hơn, công nghệ thì được thúc đẩy từ mọi khía cạnh.

Công nghệ đã giúp nâng tầm trải nghiệm của khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa cao cấp. Không ai ngờ được rằng công nghệ và sự sang trọng đã trở thành một sự kết hợp đột phá trên thị trường.

Những xu thế mới dần được áp dụng

Ghi nhận sự thay đổi này, các thương hiệu đã kết hợp kịp thời các xu hướng công nghệ vào các kênh truyền thông của họ để chúng trở nên phù hợp với khách hàng trong cùng phân khúc và giúp tạo ra trải nghiệm hấp dẫn trên kênh kỹ thuật số.

Một số xu hướng đáng chú ý là việc sử dụng ứng dụng để thu hút khách hàng, điều này không chỉ đem lại cách tiếp cận có tính cá nhân cao hơn mà còn cho phép thương hiệu đo lường mức độ tương tác của người tiêu dùng với sự trợ giúp của hệ thống phân tích, giúp thu hẹp khoảng cách và mang đến một tầm nhìn rộng mở hơn.

Xu hướng tiếp theo là chatbot, sự ra đời của nó đã cho phép các thương hiệu bắt đầu gắn kết trực tiếp với người tiêu dùng và chủ động phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng của họ.

Trải nghiệm khác biệt giờ đây là yếu tố quan trọng hàng đầu 

Cuối cùng, một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong bán lẻ xa xỉ là tạo ra trải nghiệm mua sắm khác biệt. Mua sắm đâu chỉ dừng lại ở việc mua hàng mà còn nằm ở trải nghiệm vì nó mới chính là thứ kéo dài mãi mãi.

Để đem lại trải nghiệm tương xứng với thương hiệu, hầu hết các thương hiệu cao cấp đều cố gắng tạo ra môi trường mua sắm tốt nhất và sử dụng đủ mọi cách từ tiếp thị dựa trên hành vi mua hàng (Shopper Marketing), thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality), thực tế ảo (Virtual Reality), Internet vạn vật (Internet of Things) hay ứng dụng di động (Mobile Apps). Mục đích cuối là để tận dụng sức mạnh của công nghệ vào các chương trình và kế hoạch tiếp thị, nắm bắt sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng.

Tiếp thị trong phân khúc cao cấp có ngôn ngữ riêng của nó. Công nghệ giờ đây mở ra “cánh cửa” cho các thương hiệu cao cấp và giúp tạo ra những trải nghiệm khác biệt cho khách hàng của họ trong môi trường đa kênh.

Minh Tuấn / Entrepreneur

Gửi phản hồi