Thế hệ Z đang gia nhập lực lượng lao động với tốc độ chóng mặt, lứa đầu của họ cũng đã bước sang tuổi 23. Đây là thế hệ có số lượng lớn hơn nhiều thế hệ Millenials và bao gồm những đứa trẻ sinh ra từ đầu năm 1995 đến năm 2000. Được đào tạo bài bản và tiếp xúc sớm với công nghệ, thế hệ này sẽ chiếm 36% lực lượng lao động vào năm 2020.

Đây là một thách thức thực sự với các doanh nghiệp vì thế này thường xao nhãng và mong đợi rất nhiều từ cấp trên. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự và chúng được hy vọng sẽ giúp bạn phần nào.

Áp dụng công nghệ vào quy trình làm việc

Hãy áp dụng công nghệ vào quy trình làm việc của thế hệ này.

Thế hệ Z được tiếp cận với công nghệ từ nhỏ và khi bắt đầu đi làm thì công nghệ cũng được họ tận dụng để phát triển sự nghiệp. Điều này đã được chứng minh bởi Google, Amazon và Apple – Họ là ba trong số sáu nhà tuyển dụng hàng đầu và theo báo cáo của NSHSS (National Society of Highschool Scholars) thì 75% học sinh trung học hiện nay có hứng thú với các lĩnh vực trong ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học)

Nếu bạn không phải là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thì bạn nên suy nghĩ về việc ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực trong cùng công ty. Báo cáo chỉ ra rằng thế hệ Z sẽ không sử dụng một ứng dụng hay một trang web nếu tốc độ tải của nó quá chậm, vì vậy hãy đảm bảo các ứng dụng liền mạch và có thể sử dụng liên tục được.

Khả năng truy cập thông tin và kết nối nội bộ cũng cần được tối ưu vì nhân sự của thế hệ này rất hay tìm hiểu thông tin để ứng dụng trong công việc và thường kết hợp thành các nhóm đa chức năng để làm việc. Hãy sử dụng những phần mềm như Slack hay Dropbox để giúp tối ưu hiệu suất công việc của họ. Đồng thời tổ chức những buổi đào tạo để nhân viên trong công ty đều có thể làm việc cùng nhau bất kể thế hệ, tuổi tác và kinh nghiệm.

Cho họ thấy cơ hội phát triển

Cho họ lộ trình phát triển chính là mang lại cho công ty sự cống hiến tột bậc.

Nghiên cứu của Robert Half chỉ ra ưu tiên hàng đầu của thế hệ Z khi đánh giá những nhà tuyển dụng là cơ hội được phát triển. Đây là thế hệ gồm những người “ham học, ham làm” đúng nghĩa, họ mong muốn được phát triển tất cả các kỹ năng thông qua các kênh chính thức lẫn không chính thức, khao khát được phản hồi thường xuyên để ngày càng tốt hơn.

Hãy đảm bảo rằng bạn có một quy trình phát triển tài năng cho nhân sự thế hệ này. Lên lịch đào tạo, tạo ra các cơ hội học tập, khai vấn và hỗ trợ họ. Phát triển là điều cần thiết vì thế hệ này gia nhập lực lượng lao động sớm hơn so với các thế hệ trước, nhiều trường hợp bỏ học Đại học để đi làm và việc đào tạo vì vậy cần giải quyết những lỗ hổng về kỹ năng chuyên môn và những kỹ năng mềm như giao tiếp nơi công sở.

Đừng đối xử thô lỗ với họ

Ấn tượng đầu tiên giữa ứng viên và tổ chức rất quan trọng.

Ấn tượng đầu tiên của ứng viên vào công ty sẽ là yếu tố chủ chốt giúp quyết định việc bạn có tuyển được nhân sự tài năng hay không. Thế hệ Z luôn mong muốn một môi trường làm việc đa dạng, được đối xử công bằng và có sự tôn trọng lẫn nhau. Vì vậy, các yếu tố mà ứng viên thế hệ này tìm kiếm ở nhà tuyển dụng sẽ là sự trung thực, tinh thần hợp tác và thấu hiểu.

Nhà tuyển dụng cũng cần đảm bảo trải nghiệm tại nơi làm việc đủ sức thuyết phục những ứng viên của thế hệ này. Hãy đối xử với họ như những khách hàng tiềm năng của công ty, nói chuyện một cách rõ ràng và thẳng thắn.

Đừng quên những công việc khác như tối ưu mục tuyển dụng trên Website để nó trông hấp dẫn hơn, đơn giản hóa quy trình ứng tuyển, bản mô tả công việc cũng cần minh bạch và phản ánh văn hóa của công ty.

Đề cao sự cân bằng cuộc sống

Theo nghiên cứu của Deloitte, nhân sự của thế hệ Z thích cân bằng giữa cuộc sống và công việc còn hơn cả “người anh” Millenials, họ chú trọng nhiều đến chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội. Lịch làm việc của họ cũng đề cao sự linh hoạt.

Ví dụ: A là một người thuộc thế hệ Z. Cậu ấy muốn đi khám bệnh trong giờ hành chính mà không muốn bị xem là một kẻ thiếu đạo đức trong công việc hay cố tình “ăn bớt” giờ làm. Nhà tuyển dụng vì vậy cần cung cấp một lịch làm việc linh hoạt và cho phép nhân sự làm việc tại nhà khi có thể, đồng thời cho họ một khoản phụ cấp như phiếu tập Gym, phiếu khám bệnh định kỳ.

Hãy lắng nghe

Nhân sự thế hệ này thường tò mò và thích tìm hiểu về mọi thứ xung quanh, họ cũng muốn tạo ra sự khác biệt giữa mình và những người xung quanh. Bạn hãy hỏi về ý tưởng của họ dù là thông qua khảo sát hay trò chuyện đơn thuần vì nó sẽ giúp tạo ra sự đổi mới, giúp cải thiện sản phẩm hoặc làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn, văn hóa tổ chức có ý nghĩa hơn.

Trên hết, nếu bạn trân trọng những ý tưởng của nhân viên thì nó sẽ giúp định hình công ty là một nơi khuyến khích chia sẻ ý tưởng và thực sự lắng nghe lẫn coi trọng ý tưởng của nhân viên. Thời gian tới đây, những nhà tuyển dụng sẽ dần rút ra được bài học kinh nghiệm khi “đối mặt” với thế hệ Z và giúp việc tuyển dụng trở nên tốt hơn, xây dựng được lợi thế cạnh tranh bền vững và thu hút nhân sự tốt hơn.

Minh Tuấn / Entrepreneur

1 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi