Hệ sinh thái công nghệ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang ở buổi đầu non trẻ, các doanh nhân khởi nghiệp vì vậy cũng còn “chập chững” trên con đường gọi vốn.

Không may cho họ, khi các tờ báo địa phương hân hoan chúc mừng những dự án gọi vốn thành công thì lại chẳng mấy ai hướng dẫn số doanh nhân còn lại cách để “chinh phục” những quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC) trong khu vực.

“Quan niệm sai lầm và phổ biến nhất trong cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp có lẽ là suy nghĩ rằng mọi quỹ đầu tư mạo hiểm đều giống nhau. Nhiều người sáng lập muốn gọi vốn cho doanh nghiệp đến mức sẵn sàng “mở cửa” cho bất kỳ ai chi tiền, sai lầm này làm họ bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời: Chỉ mong đợi người mang tiền đến mà quên đi những người có giá trị chiến lược to lớn và tốt hơn nhiều.” 

Các doanh nhân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vì vậy nên tuân theo ba nguyên tắc chủ chốt sau đây để tìm ra quỹ đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp để hợp tác và trở nên thành công:

Nguyên tắc thứ nhất: Chỉ tiếp cận những quỹ đầu tư phù hợp với doanh nghiệp

Có ba giai đoạn chính mà người sáng lập cần gọi vốn. Giai đoạn đầu tiên là khi họ đang tìm kiếm sản phẩm/thị trường phù hợp.

Ở giai đoạn này, các doanh nhân có thể gọi vốn từ gia đình, bạn bè hoặc những kẻ ngốc. Cách gọi vốn này cũng phù hợp với mô hình khởi nghiệp vì các doanh nhân lúc đó đang cần mở rộng thị trường và tìm kiếm khách hàng.

Giai đoạn tiếp theo là khi doanh nghiệp đang trên đà mở rộng và tăng trưởng, các doanh nhân lúc này cần ý thức nhiều hơn về chuyên môn của quỹ đầu tư. Một số quỹ đầu tư biết cách phát triển thương hiệu cá nhân và trở nên nổi tiếng vì năng lực chuyên môn của họ, một số khác thì không.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng thì người sáng lập cần phải tìm hiểu những điều chủ chốt trước. Quỹ đầu tư mình tìm hiểu thường hoạt động trong lĩnh vực phần mềm hay phần cứng? Họ tập trung trong lĩnh vực nào giữa “biển khơi” rộng lớn đó?

Trong phần mềm, chúng ta có Mobile banking, ứng dụng OTT trong khi tiêu biểu ở phần cứng là điện thoại thông minh, thiết bị ngoại vi cho đến các thiết bị IOT (Internet of Things).

Lấy ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp dịch vụ phần mềm, bạn sẽ không muốn tiếp cận với những nhà đầu tư chuyên mảng công nghệ tài chính (Fintech).

Thay vào đó, bạn sẽ muốn gọi vốn từ một quỹ đầu tư chuyên về SaaS (Software as a Service), họ phải là người có kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực chuyên môn đủ để giúp bạn mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Tuy cùng là công nghệ, Fintech và SaaS lại khác nhau, “Hãy gọi giá đúng” giờ đây trở thành “Hãy gọi vốn đúng”.

Nếu đủ năng lực, họ thậm chí còn có thể phối hợp doanh nghiệp của bạn với một doanh nghiệp khác trong danh mục đầu tư, chẳng hạn như kết hợp dịch vụ giữa hai doanh nghiệp để giúp giảm giá thành và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nguyên tắc thứ hai: Hãy chọn đúng “cửa”

Các nhà đầu tư sẽ đánh giá doanh nghiệp của bạn theo một khuôn khổ cụ thể, bạn cũng nên cân nhắc về giá trị của họ bằng các tiêu chí nhất định. Khi gọi vốn, ba yếu tố quan trọng nhất để xem xét là hạn mức đầu tư, sự hòa hợp về mặt chiến lược và danh tiếng.

Yếu tố đầu tiên và rõ ràng nhất là hạn mức đầu tư. Hạn mức đầu tư thông thường của họ là bao nhiêu? Nếu họ đưa ra đề nghị rồi thì nó trị giá bao nhiêu?

Yếu tố thứ hai là sự hòa hợp về mặt chiến lược, đây là yếu tố quyết định xem doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đi đường dài với nhau hay không.

Cuối cùng là yếu tố khó đánh giá nhất và cũng “mông lung” nhất: Danh tiếng.

Bạn nên xem xét cẩn thận danh tiếng của một quỹ đầu tư mạo hiểm. Điều này không phải vì cái tôi của bạn mà vì tất cả rồi sẽ quy đổi ra tiền mặt, những tờ đô-la. Bạn rồi sẽ còn gọi vốn ở những giai đoạn sau, việc chọn đúng quỹ đầu tư vì vậy sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa đến với những quỹ đầu tư khác.

Có rất nhiều quỹ đầu tư trên thị trường, tuy nhiên bạn phải tìm ra quỹ phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Hãy lưu ý rằng không có nhà đầu tư nào đủ sức thỏa mãn tất cả các yếu tố mà bạn cần mà luôn có sự đánh đổi. Một quỹ Family Office (quỹ tư vấn đầu tư, quản lý tài sản chuyên phục vụ các khách hàng siêu giàu) có thể đầu tư cho bạn một mức vốn đáng kể nhưng lại không giúp bạn kết nối được với nhiều quỹ đầu tư khác hay đem lại những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Trong vai trò là nhà sáng lập, bạn phải tự nhận thức được rằng: Điều gì là quan trọng nhất?

Nguyên tắc cuối cùng: Hãy luôn chủ động và nhớ “Từ thấp đến cao”

Bạn nên lập một danh sách gồm khoảng 20 quỹ đầu tư ở khu vực – Những người đáp ứng tốt các tiêu chí bạn đưa ra và sắp xếp theo thứ tự giảm dần, sau đó hãy tiếp cận theo hướng từ thấp đến cao.

Cách tiếp cận này khi nghe qua có vẻ sai lầm nhưng lại rất có ý nghĩa trên thực tế. Vì khi tiếp cận các quỹ ở phía dưới xong xuôi và đến các quỹ đứng đầu thì doanh nghiệp của bạn đã được thử nghiệm và hoàn thiện từ trước đó rồi. Nếu may mắn, bạn sẽ có một vài đề nghị đầu tư “có sức nặng” đủ để mang lên bàn đàm phán với những quỹ đứng đầu.

Nếu định liên lạc với các quỹ đầu tư, bạn nên tránh gửi email cho họ theo địa chỉ được liệt kê trên trang web hoặc nhắn tin trên mạng xã hội. Thay vào đó, hãy liên hệ với nhân viên, cộng sự, đối tác hoặc giám đốc quỹ.

Những mối quan hệ đôi khi lại là cách tốt nhất để bạn tìm kiếm cơ hội gọi vốn.

Cách tiếp cận hiệu quả hơn nhiều là liên hệ với người đứng đầu quỹ từ một vị thế “quyền lực” hơn. Tra cứu bạn bè hoặc những kết nối trên Facebook hoặc Linkedln của cả hai và tìm những người đáng tin cậy trong danh sách bạn bè chung để giới thiệu về bạn đến người ấy.

Tuy mất nhiều thời gian nhưng cách này lại rất hiệu quả, thay vì ở thế bị động là đề nghị họ đầu tư thì bạn lại ở thế chủ động và có vẻ “quyền lực” khi mang đến cho họ cơ hội được đầu tư vào doanh nghiệp của bạn.

Biên dịch: Minh Tuấn | Tham khảo : Entrepreneur

Gửi phản hồi