Những người có ảnh hưởng (Influencer) có thể trở thành người phát ngôn rất hiệu quả cho doanh nghiệp. Đây cũng là một cách tốt để tiếp cận khách hàng mục tiêu và gia tăng nhận diện thương hiệu (Brand Awareness).

Những chiến dịch mang lại hiệu quả và lợi nhuận có thể ở trong tầm tay nếu các doanh nhân sử dụng phương pháp R.I.S.E khi tiếp thị thông qua người có ảnh hưởng: R=Results (Kết quả); I=Integrity (Trung thực); S=Strategy (Chiến thuật); E=Engagement (Tương tác).

Results (Kết quả)

Hãy cụ thể khi xác định mục tiêu mà bạn muốn hướng tới. Hãy định lượng kết quả mà bạn mong muốn (ví dụ: tăng trưởng bao nhiêu khách hàng mới, bao nhiêu phần trăm lợi nhuận, bao nhiêu lượt theo dõi mạng xã hội).

Hãy sử dụng các nền tảng quảng cáo Influencer để tìm người phù hợp và theo dõi kết quả. Bạn phải truyền tải rõ ràng với Influencer những mong muốn cụ thể về kết quả, bạn có tin tưởng cách tiếp cận của họ sẽ đem lại những kết quả mong muốn?

Lấy ví dụ, một Influencer có thể sẽ đăng một bức hình về sản phẩm của bạn lên Instagram nhưng bạn lại muốn anh ấy hoặc cô ấy tạo nhiều bài đăng trên những nền tảng mạng xã hội khác. Vì vậy, bạn phải luôn yêu cầu một Influencer cho mình quyền xem xét kết quả từ những chiến dịch quảng cáo trước đó.

Integrity (Trung thực)

Trung thực là một yếu tố rất quan trọng. Người tiêu dùng thường sẽ tìm hiểu xem các Influencer có được trả tiền để quảng bá cho doanh nghiệp của bạn hay không. Influencer vì vậy nên minh bạch bằng cách gán nhãn được tài trợ bởi công ty.

Lý tưởng nhất là Influencer đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Hãy đưa ra lời mời để họ có thể trải nghiệm thương hiệu của bạn thông qua các đợt dùng thử hoặc các sự kiện.

Bạn nên hỏi Influencer về cách họ xây dựng lượng người theo dõi. Hãy lựa chọn các influencer có lượt theo dõi được phát triển một cách tự nhiên bởi rất có thể họ đang sở hữu một lượng người ủng hộ trung thành sẵn sàng mua bất kì sản phẩm hoặc dịch vụ nào được họ giới thiệu.

Strategy (Chiến lược)

Hãy suy nghĩ có tính chiến lược khi lựa chọn các influencer. Các influencer nên là điểm kết nối giữa khách hàng với thương hiệu. Có chiến lược nghĩa là bạn phải có một tầm nhìn và một kế hoạch được định sẵn để hiện thực hóa tầm nhìn đó. Hãy để tâm đến liên kết thương hiệu (Brand Alignment), xung đột lợi ích, quá trình phát triển nội dung và quyền sở hữu nội dung khi vạch ra chiến lược:

Liên kết thương hiệu:

 • Influencer có thể đại diện cho thương hiệu của bạn không? Ví dụ: nếu bạn có một thương hiệu xa xỉ cao cấp, hình ảnh của influencer đó có phù hợp với thương hiệu của bạn không?
 • Liệu đối tượng hiện tại của bạn có biết đến influencer không?
 • Người theo dõi influencer có thuộc đối tượng bạn ngắm tới không?
 • Những người theo dõi influencer có trung thành không? Hãy đọc qua những lời bình luận.
 • Lượng bình luận cho từng bài đăng có lớn không?

Xung đột lợi ích:

 • Còn hãng nào khác tài trợ cho Influencer không? Và trong số đó có đối thủ cạnh tranh hay có xung đột lợi ích với bạn không?
 • Tiêu chí của những thương hiệu mà influencer chọn để hợp tác là gì?
 • Có những đối thủ cạnh tranh nhất định hoặc xung đột lợi ích nào mà bạn muốn đảm bảo rằng influencer không có kế hoạch liên quan đến họ trong tương lai không?

Quá trình phát triển nội dung:

 • Nội dung sẽ theo thể loại nào?
 • Bao nhiêu nội dung gốc (Original Content) có thể được tạo ra?
 • Ưu đãi, dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể nào được quảng bá?
 • Không chỉ là mạng xã hội: Các nền tảng khác nhau mà influencer sẽ sử dụng để thu hút khách hàng mục tiêu là gì? Lấy ví dụ, liệu họ sẽ tham gia các sự kiện quảng bá, sử dụng sản phẩm đó trước công chúng, viết một bài blog, hay tổ chức một sự kiện giới thiệu sản phẩm?

Quyền sở hữu nội dung:

 • Ai sẽ giữ bản quyền phần hình ảnh được sử dụng?

Engagement (Tương tác)

Đừng phạm sai lầm khi thuê influencer chỉ vì họ có số lượng người theo dõi cao. Bạn muốn có mức tương tác cao cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vậy mức tương tác của Influencer có tốt không? (ví dụ: số lượt thích, nhận xét, lượt tweet, lượt xem, lượt chia sẻ trên bài đăng)

Micro Influencer (Người có sức ảnh hưởng nhỏ) có thể là một lựa chọn vì họ thường có lượng độc giả nhỏ, có sở thích rất cụ thể và trung thành. Một lựa chọn khác là đa dạng hóa các loại influencer dựa trên

 • (a) kiểu người theo dõi 
 • (b) loại nền tảng được sử dụng để thu hút đối tượng.

Ngày nay, influencer có thể là một hình thức quảng cáo hiệu quả và chân thực để tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu. Áp dụng phương pháp R.I.S.E sẽ đảm bảo các chiến dịch quảng cáo đem lại kết quả tốt.

Biên dịch : Minh Tuấn & Vinh Phan | Nguồn : Entrepreneur

Gửi phản hồi