Trộm cắp phần cứng máy vi tính – Mối đe dọa phổ biến nhất hiện nay

Mặc dù Virus máy tính và các mối đe dọa khác gây ra sự sợ hãi lớn trong cộng đồng doanh nghiệp, thực trạng cho thấy mối đe dọa phổ biến nhất chính là những tên tội phạm chuyên trộm cắp phần cứng máy vi tính. Chúng có thể là những nhân viên làm việc ngoài giờ hoặc các nhóm trộm cắp.

Đôi khi, nhân viên trong doanh nghiệp lại chính là những tên tội phạm lặng thầm…

Để đối phó với thiệt hại, các chuyên gia bảo mật khuyên các doanh nghiệp nên cập nhật và kiểm tra liên tục danh sách thiết bị tồn kho, cất kĩ những phần cứng không được sử dụng, khóa máy vi tính và màn hình vào bàn làm việc, gắn thẻ điện tử để giám sát, dùng các thiết bị chuyên kích hoạt máy quay hoặc bật báo động khi máy vi tính bị tháo ra khỏi vị trí ban đầu. Các doanh nghiệp cũng nên mua bảo hiểm đầy đủ.

Những doanh nhân khi đi công tác thì cần chú ý tới máy tính xách tay và máy vi tính của họ vì chúng thường là mục tiêu của kẻ trộm và còn “hấp dẫn” đến mức khiến bọn trộm sẵn sàng “tác chiến” theo nhóm để lấy cho bằng được. Các sân bay và khách sạn luôn là địa điểm yêu thích của những tên trộm này, do đó, các doanh nhân khi đi công tác cần thận trọng khi di chuyển ở các khu vực đông người, mang theo máy vi tính có số sê-ri khác với số sê-ri của phần cứng và cài đặt khóa, báo động hoặc phần mềm theo dõi cho máy.

Và cả những mối đe dọa không liên quan đến tội phạm…

Ngập lụt hay bão tố đều là những mối đe dọa không thể bỏ qua…

Không phải mối đe dọa nào cũng liên quan đến những tên tội phạm. Những thảm họa môi trường như lũ lụt, bão tuyết, hỏa hoạn hay người điều hành không đủ năng lực cũng là một nguyên nhân cần được xem xét. Các chương trình bảo mật giờ đây phải chú ý đến các điều kiện hoạt động của máy vi tính cũng như nguồn điện của hệ thống.

Đừng quên, việc các nhà cung cấp hạ áp nguồn điện hoặc cúp điện sẽ khiến doanh nghiệp gặp những sự cố liên quan đến sao lưu dữ liệu và ổ đĩa. Việc tăng áp nguồn điện cũng làm ảnh hưởng đến hệ thống máy vi tính và khiến phần cứng hỏng một cách nghiêm trọng. Giờ đây, một loạt các bộ điều chỉnh điện áp, Aptomat, thiết bị nối đất được sử dụng để chống lại những vấn đề này. Trong những năm 90s, các doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển hệ thống pin lưu trữ để đảm bảo sự chuyển tiếp giữa các nguồn điện trong trường hợp mất điện, giờ đây, hệ thống mạng cục bộ và các máy vi tính cá nhân đều nhận được sự hỗ trợ từ các thiết bị này.

Một mối đe dọa nghiêm trọng khác là hỏa hoạn. Những tệp giấy được đặt gần hệ thống máy tính là một nguồn đe dọa tiềm tàng và phần nhựa được sử dụng trong máy có thể gây ra một vụ nổ khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao. Các biện pháp phòng cháy thông thường như sử dụng vòi phun nước lại không có tác dụng vì sẽ gây ra hư hỏng, nhất là khi máy vi tính còn đang hoạt động.

Để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn, các doanh nghiệp nên sử dụng vật liệu xây dựng chịu lửa, tường lửa (dùng trong xây dựng), hệ thống thông hơi và sử dụng bình chữa cháy CO2/bình chữa cháy khí Halon khi gặp hỏa hoạn.

Các vấn đề an ninh khác bao gồm bảo vệ hệ thống máy tính khỏi nhiệt độ cao, độ ẩm và nước (do ngập lụt), vỡ đường ống nước,…Tất nhiên, máy vi tính và các thiết bị điện tử khác cũng bị ảnh hưởng nếu ai đó làm đổ cà phê lên chúng hoặc khi chúng bị các hạt bụi lơ lửng trong không khí xâm nhập, do đó, lớp phủ bằng nhựa hoặc bằng các vật liệu khác đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều doanh nghiệp.

Nhưng những biện pháp bảo vệ này sẽ ít được sử dụng khi doanh nghiệp phải đối mặt với những tình huống nghiêm trọng hơn. Các doanh nghiệp phụ thuộc vào các cơ sở xử lý dữ liệu nên chuẩn bị các kế hoạch dự phòng cho thiên tai như bão, động đất hoặc bão tuyết. Lý tưởng nhất là đặt các phương tiện dự phòng đủ xa để chúng không bị hư hỏng cùng với hệ thống ban đầu trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Danh sách bài viết sơ khởi về tội phạm công nghệ cao :

Dịch thuật và biên tập : Bùi Minh Tuấn | Nguồn : Reference for Business

Gửi phản hồi