Cuộc chiến mang tính cạnh tranh cao nhất của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương không thuộc về ngành Thương mại điện tử (E-Commerce), Công nghệ tài chính (Fintech) hay Công nghệ dịch vụ vận tải (Ride-hailing). Nó chính là cuộc chiến tranh giành nhân tài vốn đã diễn ra trong tất cả các ngành công nghiệp kể trên nói riêng và trong tất cả các ngành thuộc thế giới công nghệ nói chung.

Nói một cách ngắn gọn, việc thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực công nghệ đang xảy ra trong mọi ngành nghề từ thiết kế sản phẩm, lập trình ứng dụng di động, phát triển trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

Trong môi trường đầy rẫy rủi ro này, các công ty không nên cạnh tranh chỉ bằng lương bổng và phúc lợi. Sẽ luôn có một dự án được đầu tư “khủng” hơn sẵn sàng lấy đi ứng viên trong mơ của bạn nếu vũ khí cạnh tranh duy nhất của bạn chỉ là lương bổng và những điều khoản hợp đồng.

Bạn có chắc lương bổng và điều khoản hợp đồng đủ sức “níu chân” những ứng viên tài năng?

Vì vậy, các công ty công nghệ nên tập trung vào việc biến thương hiệu của họ thành một nơi thu hút nhân tài, đặc biệt là những tài năng trẻ có khả năng đồng hành và phát triển cùng công ty.

Thu hút nhân tài – “mánh lới” hay bậc nhất trong kinh doanh

Muốn có nhiều ứng viên chất lượng thì bạn phải coi trọng việc xây dựng thương hiệu của mình thành “điểm đáp” nhân tài.

Vì phạm vi chuyên môn của hầu hết những nhà sáng lập trong lĩnh vực công nghệ đều là công nghệ nên họ thường bỏ qua hoặc xem nhẹ chuyện thu hút nhân tài, cho rằng nó quá mơ hồ và đầu tư cho nó là một sự xa xỉ không cần thiết.

Nếu bạn cũng giống như họ, cũng hoài nghi thì tôi muốn chỉ cho bạn thấy Google và Facebook. Chúng ta không chỉ biết đến hai công ty này là nơi tập hợp những con người đã sáng tạo nên những sản phẩm có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống thường ngày mà còn là hai trong số những công ty có môi trường làm việc tốt nhất trên thế giới.

Tại sao ư? Bởi vì hai công ty này đã chú trọng đầu tư vào thương hiệu của họ và biến nó thành một nơi thu hút nhân tài. Giờ đây công việc của những lãnh đạo cấp cao và bộ phận nhân sự trong Facebook và Google đã dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì cố gắng thu hút nhân tài trên thị trường việc làm, họ chỉ cần chọn những người giỏi nhất trong danh sách tuyển dụng vì có hàng ngàn người đang đấu tranh để lọt được vào các vị trí trống trong công ty họ.

Dù không phải thương hiệu nào cũng có thể trở thành một Facebook hay Google thứ hai thì vẫn còn nhiều cách khác để các nhà sáng lập của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có thể làm để giúp công ty của mình trở nên hấp dẫn hơn với những tài năng trẻ trong khu vực.

Hãy cải thiện sự gắn kết của nhân viên

Muốn cải tổ trước hết phải bắt đầu từ bên trong. Những nhà sáng lập cần tập trung cải thiện sự gắn kết của nhân viên trước tiên, theo nghiên cứu của Harvard Business Review thì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường xuyên đánh giá quá cao mức độ gắn kết trong công ty mình.

Để cải thiện sự gắn kết, các lãnh đạo chỉ nên chọn nhân viên là những người có khả năng thể hiện xuất sắc, truyền thông nội bộ về cách công việc của mỗi người góp phần vào sự lớn mạnh của toàn công ty hoặc đưa ra những khóa đào tạo phù hợp cho từng nhân viên. Những điều này đều được chứng minh là có ảnh hưởng lớn đến sự gắn kết của toàn tập thể.

Bằng cách xây dựng một môi trường làm việc tích cực nơi sự gắn kết của nhân viên được xem trọng hàng đầu thì chính đội ngũ nhân viên của bạn sẽ là người giúp lan tỏa thương hiệu đến những nhân tài ngoài kia. Họ sẽ nói với nhiều người khác rằng công ty bạn thật là một nơi lý tưởng để làm việc. Một số khác còn có thể giới thiệu những ứng cử viên hàng đầu từ mạng lưới quen biết của riêng họ.

Những lời giới thiệu này chính là sự công nhận tốt nhất khi mà những nhân viên đánh đổi uy tín cá nhân để giới thiệu công ty đến với bạn bè cũng như hi vọng những người được giới thiệu sẽ thích công ty nhiều như họ.

Đừng quên mạng xã hội

Hãy thiết kế thương hiệu của bạn để nó có thể thu hút nhân tài trong thời đại truyền thông mạng xã hội. Điều ai cũng biết là việc đầu tiên một người đang tìm việc sẽ làm sau khi nghe về công ty của bạn đó là lên Google để tìm thêm thông tin. Mặc dù ai cũng biết nhưng lại quá ít thương hiệu để lại thông tin về mình trên kênh kỹ thuật số (Digital Footprint).

Tội lớn nhất hẳn thuộc về những bức ảnh. Kết quả tìm kiếm với tên của nhiều công ty công nghệ trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, ngay cả những công ty thuộc hàng tốt nhất cũng thường đưa ra những bức ảnh chụp văn phòng trong điều kiện tồi tàn với một vài nhân viên và số người biểu lộ cảm xúc hào hứng với công việc lại còn ít hơn rất nhiều.

Ấn tượng đầu tiên là điều rất quan trọng

Giống việc ứng viên cố gắng tạo ấn tượng ban đầu thật tuyệt vời khi phỏng vấn thì các công ty cũng phải quan tâm đến việc họ sẽ để lại ấn tượng đầu như thế nào trong con mắt của những người tìm việc. Do đó đầu tư vào việc chụp những bức ảnh chất lượng cao với ánh sáng đầy đủ cho không gian văn phòng, tương tác nhóm và hoạt động ngoài trời của công ty là điều rất cần thiết.

Bất cứ điều gì có thể làm nổi bật những đặc quyền độc đáo hay truyền thống công ty sẽ là một lợi thế. Chụp và phát tán những bức ảnh này trên tất cả các phương tiện truyền thông mà công ty sở hữu lẫn danh bạ hồ sơ công ty. Nếu mỗi bức ảnh có thể nói lên hàng nghìn câu chữ, vậy bạn chỉ cần duy nhất bảy từ mà thôi: Đây là nơi làm việc tốt nhất.

Luôn hướng về tương lai

Hãy để sự thu hút của thương hiệu xuyên suốt toàn bộ quá trình tuyển dụng. Có rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên viên nhân sự cấp cao đã sai lầm khi nghĩ cái mác “thương hiệu thu hút nhân tài” chỉ là một cách để đưa ứng viên đến, một cách quảng bá. Các công ty cần thay đổi cách tư duy này vì nó thường dẫn đến việc họ không thấy rõ giá trị của những ứng viên, điều dễ để lại ấn tượng tiêu cực trong con mắt của những ứng viên này sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

Thay vào đó, các công ty cần thấy rằng mọi điểm tiếp xúc trong quá trình tuyển dụng từ sự sàng lọc ban đầu cho đến mỗi bài phỏng vấn, bài kiểm tra, cho đến lời mời làm việc hay thậm chí sự từ chối cũng đều phản ánh những giá trị tích cực của công ty. Đây là phép thử cuối cùng: Nếu thậm chí những ứng viên mà bạn đã từ chối ở hiện tại vẫn mơ ước nhận được sự đồng ý của công ty bạn trong tương lai, vậy thì công ty bạn đã tạo ra được một thương hiệu thu hút nhân tài thành công.

Ngọc Tú / Entrepreneur

Gửi phản hồi