Thời đại của những chiến dịch tiếp thị truyền thống đang dần kết thúc. David Edelman, người đứng đầu nhóm hoạch định chiến lược tiếp thị kỹ thuật số toàn cầu của tập đoàn Mckinsey trong một cuộc phỏng vấn đã giải thích về những lỗi sai thường gặp của các công ty khi tiến hành tiếp thị kỹ thuật số và những thay đổi cần thiết họ nên làm để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Dữ liệu cho thấy rất nhiều công ty đã và đang tiến hành tiếp thị kỹ thuật số, nhưng 35% trong số đó không hề có chiến lược gì cả.

Rất ít nghiệp vụ kinh doanh đã bị phá vỡ một cách sâu sắc bởi số hóa như tiếp thị. Thời đại của những chiến dịch quảng cáo thông qua các phương tiện thông tin đại chúng vốn “ngốn” nhiều ngân sách đã tới hồi kết thúc, người tiêu dùng giờ đây được trao quyền bởi thông tin và ngày càng đòi hỏi nhiều hơn từ các công ty được họ thiết lập mối quan hệ.

Khi giải thích về tình trạng của tiếp thị kỹ thuật số hiện tại, những gì các công ty đã sai và những gì họ nên làm, vai trò của những lãnh đạo cấp cao trong việc thúc đẩy công ty của họ làm chủ nghệ thuật tiếp thị trên nền tảng số thì Edelman đã có nhận xét như sau:

Mô hình này rất khác so với truyền thống

Tiếp thị kỹ thuật số đã “mở đường” cho việc ứng dụng môi trường mạng ảo vào thực tế, người tiêu dùng giờ đây có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn và qua đó, họ được trao nhiều quyền lựa chọn hơn. Hiện nay, ngoài giá cả thì hầu hết mọi người đều tranh thủ tìm hiểu thêm về nguồn gốc sản phẩm, các lượt đánh giá, sự khác biệt và đâu là sản phẩm tốt nhất cho họ.

Nhiều thông tin hơn, nhiều lựa chọn hơn, quyền lực thực sự đã chuyển dịch dần về tay khách hàng.

Nhưng dữ liệu có được từ việc triển khai tiếp thị trên kênh kỹ thuật số cũng cho bạn hiểu thêm về khách hàng dựa trên cụm từ họ tìm kiếm, những mục trên website mà họ tham quan hoặc những lượt tương tác với bài đăng trên mạng xã hội, qua đó bạn có thể phân loại họ thành các nhóm khách hàng khác nhau và tùy chỉnh nội dung cho riêng từng nhóm.

Đừng tập trung quá mức vào dữ liệu khách hàng

Luôn có những thử thách đặc biệt, những sai lầm lặp đi lặp lại mà bạn đã có thể vượt qua nếu làm đúng. Ví dụ như việc xây dựng một kho dữ liệu khách hàng. Một kho dữ liệu khách hàng chuẩn thường mất nhiều năm để xây dựng và kết hợp các dữ liệu rời rạc vào với nhau.

Việc này sẽ rất khó khăn, khi bạn hoàn thành thì mọi thứ lại tiếp tục thay đổi. Vì vậy nên đừng chờ đợi vì nó không khác gì “Chờ đợi Godot” đâu.

Thay vào đó, bạn nên suy nghĩ về những điều sẽ mang lại giá trị cao nhất, trong một phạm vi cụ thể thì dữ liệu chúng ta cần là gì và làm sao để kết hợp chúng lại với nhau?

Trở ngại về hàng ngũ

Thách thức thứ hai là trở ngại về hàng ngũ để khiến mọi nhân viên có thể làm việc cùng nhau. Phần lớn rắc rối liên quan đến hành trình của khách hàng, đó là một hành trình đa kênh.

Lấy ví dụ : Khách hàng sẽ tìm hiểu về trang web của bạn trên di động cùng lúc với việc sử dụng máy tính xách tay, nói chuyện với ai đó hay đi vào một cửa hàng. Hành trình này diễn ra xuyên suốt và bạn cần tìm cách để nhân viên hợp tác cùng nhau, đồng thời thừa nhận rằng tất cả những kênh này sẽ cần những vai trò khác nhau đảm nhiệm.

Liên tục thử nghiệm, liên tục thách thức

Thách thức cuối cùng là làm việc trong lúc thử nghiệm và học hỏi. Chúng tôi đã thấy rất nhiều công ty nói rằng họ không đủ ngân sách để thực hiện nhiều biến thể của Landing Page hay họ không thấy việc làm một điều gì đó sẽ đem lại kết quả hữu hiệu một cách nhanh chóng. Điều quan trọng nhất ở đây là thái độ và câu nói: “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau như một đội để vượt qua những trở ngại này.”

Một trong những cách tốt nhất là thử nghiệm với các dự án nhỏ. Chọn một khu vực hẹp, một phân khúc khách hàng cụ thể, một vài sản phẩm và bắt đầu thử nghiệm cũng như cải tiến dựa trên kết quả nhận được. Bạn phải hiểu về những thách thức mình sẽ gặp, những chính sách mình phải đối đầu, quy trình làm việc, những dữ liệu bạn có và không có. Bạn phải bắt đầu với chúng trước khi mở rộng ra một quy mô lớn hơn.  

Biên dịch : Minh Tuấn | Tham khảo : Mckinsey

 

Gửi phản hồi