Ngày nay, sự thành công của một chiến dịch tiếp thị/quảng cáo hay định vị thị trường đã không thể thiếu sự “góp mặt” của những Influencer (người có sức ảnh hưởng) phù hợp với bản sắc của chiến dịch hay thương hiệu.

Những ngày tháng dễ dàng khi chỉ cần tiếp thị thông qua kênh truyền hình là có khách đã biến mất từ lâu. Nhất là khi người tiêu dùng ngày nay là những người mua sắm thông minh, có hiểu biết và nhiều mối quan hệ – Họ có rất nhiều lựa chọn đang chờ chứ không bị giới hạn như trước.

Do đó, những nhà tiếp thị hiện nay phải tăng cường sức sáng tạo để thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp, Influencer Makerting – Tiếp thị thông qua những người có sức ảnh hưởng vì vậy đã trở thành một phương pháp nổi bật thời gian gần đây.

Những vấn đề cơ bản thường gặp

Tiếp thị thông qua Influencer là “sản phẩm” hình thành từ những chiến dịch chuyên tập trung vào việc truyền tải nội dung trên Internet mà qua đó đã giúp “định hình” thời đại kỹ thuật số đến tận thời điểm này. Hình thức tiếp thị này tận dụng những người theo dõi của một Influencer – Người vốn có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể.

Trái với những người nổi tiếng, Influencer được xem như một người tiêu dùng tiềm năng, lời nói của họ do vậy cũng đáng tin hơn vì người tiêu dùng thời nay thường ít chú ý tới một thương hiệu nhất định trừ khi nó được quảng bá bởi một người có cùng “vai vế” hoặc một nguồn đáng tin cậy.

Một nghiên cứu của Tomoson cho biết các công ty thu lại 6,5 đô cho mỗi đô la chi cho các chiến dịch tiếp thị sử dụng Influencer. Theo một khảo sát khác, 67% các nhà tiếp thị tin rằng tiếp thị thông qua Influencer đã giúp họ mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng. Về phía khách hàng, 92% người tiêu dùng nói rằng họ tin tưởng một Influencer nhiều hơn quảng cáo truyền thống.

Tối đa hóa lợi tức đầu tư với Influencer Marketing

Nếu bạn đã triển khai chiến dịch tiếp thị sử dụng Influencer hoặc đã suy nghĩ về việc sử dụng nó để phát triển doanh nghiệp của mình, dưới đây là ba cách giúp tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI investment) :

1. Xác định rõ đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp xác định các đặc tính của Influencer bạn cần, các trang mạng xã hội họ sử dụng và cả những đề nghị sẽ thu hút họ. Hãy nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn, hiểu tâm tư của họ, hành vi tiêu dùng của họ trước khi tiến hành chiến dịch tiếp thị thông qua Influencer.

Một công cụ tuyệt vời để khám phá thông tin chi tiết về khán giả của bạn là Facebook’s Audience Insights tool, nó giúp bạn khám phá về nhân khẩu học, những mối quan tâm, sở thích và hoạt động của đối tượng cụ thể bạn nhắm tới.

2. Xác định các số liệu giúp đo lường mức độ thành công

Điều quan trọng là sớm thiết lập phương pháp giúp đo lường mức độ thành công của chiến dịch. Các chỉ số phổ biến nhất về ROI mà bạn cần chú ý là:

  • Phạm vi tiếp cận/hiển thị
  • Mức độ tương tác
  • Lượng người theo dõi tăng lên trước và sau chiến dịch
  • Lượng truy cập tăng lên trước và sau chiến dịch
  • Khách hàng tiềm năng và lượng sản phẩm bán ra

Trong lúc thiết lập, bạn hãy chuẩn bị trước các công cụ được dùng trong việc phân tích số liệu. Ví dụ như Google Analytics – Chuyên cung cấp thông tin có giá trị và chi tiết về tương tác trên Website cũng như doanh thu bán hàng trực tuyến. Đồng thời, hãy xem xét “toàn cảnh” khi xét đến ROI cũng như tránh việc sửa chữa số liệu.

3. Đừng đánh giá thấp những Influencers của bạn

Bất kỳ Influencers nào cũng đều biết rõ tâm tính độc giả và họ sẽ không phá hoại các mối quan hệ với độc giả của mình bằng việc cung cấp những nội dung mà chính họ cũng không tin tưởng.

Xung đột về giá trị do đó có thể xảy ra và bạn cần hạn chế tối đa việc đó để đảm bảo công việc truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu được thông suốt. Một Influencers chắc chắn sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu việc đó khiến họ phải “hy sinh” một số lượng lớn người theo dõi của mình.

Bạn nên nhớ là có sự khác biệt lớn giữa mức độ phổ biến và sức ảnh hưởng, hãy phân biệt rõ hai yếu tố này. Rất nhiều Influencers thời nay mua “like” và “followers” để tăng số lượng người theo dõi của họ. Nhưng dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận rằng tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng (Influencer Marketing) là một công cụ mạnh mẽ và khi được sử dụng đúng cách sẽ gây tác động lớn đến nhận thức về thương hiệu cũng như tăng doanh thu cho công ty.

Biên dịch : Bùi Minh Tuấn | Nguồn : Entrepreuner

 

Gửi phản hồi