Công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh càng lúc càng trở nên thông minh, mới mẻ và được tích hợp vào nhiều ứng dụng lẫn các trang web khác nhau, chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh cũng được tích hợp vào những nền tảng như Pinterest, Bing, Google và thay đổi toàn bộ bối cảnh tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm.

Tương lai của tìm kiếm sẽ là hình ảnh

Google Images – Công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh đứng đầu hiện nay.

CEO của Pinterest – Ben Silbermann từng nói rằng tương lai của việc tìm kiếm sẽ là hình ảnh chứ không phải từ khóa. Thật vậy, những tiến bộ trong công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh của Pinterest, Target và ASOS đã giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm từ ảnh chụp và giúp họ tìm kiếm cả những mặt hàng tương tự.

Đây thực sự là một cơ hội cho những “tay chơi” ngành thương mại điện tử vì nó giúp tiết kiệm thời gian và rất tiện lợi. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết những điều Marketer cần biết về thói quen tìm kiếm của người dùng trong vài năm tới và những phương pháp giúp thương hiệu cạnh tranh và thích nghi.

Sự phát triển của tìm kiếm bằng hình ảnh

Công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh thật sự phức tạp hơn nhiều so với tìm kiếm bằng văn bản vì hình ảnh chính là câu hỏi mà người dùng gửi đến. Các công cụ tìm kiếm, may thay đã tốt hơn nhiều trong những năm qua và ngày càng trả về những kết quả đáng tin cậy hơn cũng như chiếm được thị phần cao hơn từ phía người dùng.

Khi tìm kiếm bằng giọng nói đang trở thành xu hướng trong những năm qua thì tìm kiếm bằng hình ảnh cũng chứng kiến sự tăng trưởng tương tự. Bây giờ chúng ta có thể tìm kiếm sử dụng một phần hình ảnh, sử dụng máy ảnh trên điện thoại và thông qua các ứng dụng thực tế tăng cường.

Báo cáo năm 2017 của Jumpshot và Moz cho thấy lĩnh vực tìm kiếm bằng hình ảnh đang ngày càng tăng trưởng với thị phần khoảng 27% xét trên tất cả các lượt tìm kiếm.

Số liệu của Pinterest cho thấy người dùng của họ đã thực hiện đến 600 triệu lượt tìm kiếm bằng hình ảnh sử dụng công nghệ Lens hàng tháng và số lượng hình ảnh trả về khi tìm kiếm trên Google Images cũng đang nhiều hơn bao giờ hết. Rõ ràng là tìm kiếm bằng hình ảnh đang phát triển một cách vô cùng nhanh chóng.

Cách người dùng sử dụng tìm kiếm bằng hình ảnh

Pinterest Lens tuy ra mắt không lâu nhưng đang “làm mưa làm gió” bởi tính năng tìm kiếm độc đáo.

Dữ liệu tìm kiếm của Pinterest Lens đã cung cấp một góc nhìn đầy thú vị về các danh mục có nhiều lượt tìm kiếm nhất. Chúng ta có thể dễ dàng thấy hai danh mục sở hữu cơ hội phát triển lớn nhất là thời trang và trang trí nhà cửa.

Các thương hiệu thời trang như ASOS đã và đang triển khai công nghệ tìm kiếm độc quyền vào trang web của họ, công nghệ này cho phép khách hàng chụp một món đồ họ thích trong cửa hàng và tìm các sản phẩm tương tự trên Asos.com. Sự thuận tiện này đã giúp phát triển tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh trên khắp Internet chứ không giới hạn riêng ở các website như ASOS.

Những nền tảng đáng chú ý

Lượng tìm kiếm bằng hình ảnh ngày càng gia tăng, vậy hãy cùng chúng tôi xem qua các nền tảng tìm kiếm hàng đầu hiện nay và công nghệ đằng sau chúng:

1. Pinterest

Pinterest đã cho phép người dùng đánh dấu các phần cụ thể của Pins để tìm Pins tương tự với phần ảnh được chọn kể từ năm 2014. Hai năm sau, Bing cũng tiến hành ra mắt chức năng đó cho tìm kiếm hình ảnh trên thiết bị di động.

Pinterest đã đưa ra chức năng tìm kiếm này nhằm mục đích kết hợp việc khám phá với hình ảnh, không phải từ ngữ. Pinterest Lens cho phép bạn sử dụng máy ảnh trong ứng dụng Pinterest để khám phá những ý tưởng được lấy cảm hứng từ thế giới thực, công nghệ này được người dùng đánh giá rất cao.

2. Bing

Giống như Pinterest, Bing đã phát triển tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh trên nền tảng web và tìm kiếm dựa trên ảnh chụp của điện thoại. Tuy không mang tính cách mạng nhưng Bing vẫn là công cụ hữu ích cho người dùng và chỉ thua kém Google Images.

3. Google

Google đã thiết kế để việc tìm kiếm bằng hình ảnh đơn giản và dễ sử dụng hơn, kể cả việc tìm kiếm sử dụng máy ảnh của Google – Google Lens. Phiên bản mới nhất của Google Lens sẽ tương thích với máy ảnh trên những dòng smartphone Android và nghĩa là nó không cần một ứng dụng riêng biệt để vận hành.  

Google Lens sẽ có tính năng “Style Match” tương tự như Pinterest Lens và cũng giống những công cụ tìm kiếm hình ảnh khác, nó sẽ cung cấp cho người dùng liên kết đến sản phẩm họ cần mua hoặc liên kết đến những sản phẩm tương tự dựa trên việc tìm kiếm bằng hình ảnh.

Minh Tuấn / Search Engine Journal 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi phản hồi