Ở tuổi 24, khi hầu hết mọi người còn đang học đại học hoặc đang làm việc ở các công ty để tích lũy kinh nghiệm thì Benjamin Ang đã đem đến cho Singapore một trong những công ty thiết kế đồ họa tốt nhất khu vực.

Ba năm trước, khi các studio đồ họa còn chưa “gây sốt” ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thì Ang đã tạo ra Genisis Motion Graphic Design để mang đến cho các doanh nghiệp một hướng đi mới trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu trực tuyến và tiếp thị.

Với các thể loại video và hình ảnh động mới, Ang đã xây dựng được một tệp khách hàng khổng lồ bằng cách hợp tác với các thương hiệu lớn như Audi, Facebook, MTV, Singtel, DBS Bank,…

“Khi tôi bắt đầu với Genesis, không có nhiều studio thiết kế đồ họa ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có thể tạo nên các xu hướng mới như ngành công nghiệp thiết kế đồ họa ở Mĩ hay Anh. Và tôi tin rằng đó là một cơ hội mà chúng ta có thể khai thác, một thứ có thể đưa ngành thiết kế đồ họa của Singapore đi đầu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.” – Ang chia sẻ.

Khi còn là một sinh viên, Ang đã thực tập ở BLIND, công ty thiết kế đồ họa hàng đầu của Mỹ. Trong quá trình thực tập, cách mọi người tiếp cận nghệ thuật, văn hóa và cách tự định hướng về công việc ở Mỹ đã tạo cho anh nhiều cảm hứng và quyết định rằng sẽ mang mô hình này về Singapore.

“Tôi yêu thích văn hóa, niềm tin và cơ cấu tổ chức của họ. Tôi cũng muốn tìm kiếm một điều tương tự ở Singapore.”

Từ việc khởi nghiệp cho đến khi trở thành một doanh nhân thành đạt, đây là cách mà Ang thành công trong lĩnh vực thiết kế đồ họa mà chưa cần phải gây quỹ từ bên ngoài cho đến lúc này:

Từ một Freelancer đến Founder

Ang thường tận dụng mọi lúc rảnh rỗi để làm việc, hi sinh tất cả thời gian mà anh ấy  “có và nên có” bên gia đình và bạn bè.

“Trước khi gầy dựng nên công ty riêng, tôi là một người làm việc tự do (Freelancer). Một trong những mặt tốt của việc này là tôi có thể nghỉ ngơi bất cứ khi nào tôi muốn. Rất nhiều người cho rằng việc tự xây dựng công ty riêng đem đến nhiều tự do và giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc,…nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy” Ang giải thích.

Đảm bảo về mặt phúc lợi, hiệu suất công việc, chất lượng công việc của các nhân viên là một trong số những trách nhiệm của người chủ doanh nghiệp. Là sếp, những mối bận tâm quan trọng nhất của Ang là giúp nhân viên phát triển, chăm sóc họ và không để nhân viên dưới quyền bị quá tải công việc.

Khởi nghiệp với nguồn vốn ban đầu là 15 ngàn đô không hề đơn giản. Khi Ang bắt đầu kinh doanh, không nhiều người biết về thiết kế đồ họa chuyển động và một trong những khó khăn lớn nhất là phải cho mọi người biết về đồ họa chuyển động (Motion Graphics). Nhớ lại những ngày ấy, Ang chia sẻ:

“Trong suốt năm đầu tiên, chúng tôi phải nhận nhiều dự án nhất có thể để giữ cho công ty tồn tại. Nhiều đêm và cuối tuần phải thức trắng để kịp dự án, chúng tôi phải cố hết khả năng, không còn thời gian ở bên gia đình hay thậm chí là bạn bè.”

Những thử thách và bài học

Nói về những thử thách đã gặp trong những năm đầu, Ang chia sẻ, “ Nhiều người vẫn không coi trọng đồ họa chuyển động và đánh giá thấp công việc của chúng tôi. Nên một trong những khó khăn lớn nhất vẫn là giúp mọi người hiểu được giá trị của nó.”

Thử thách lớn thứ hai là phải tìm người phù hợp cho công việc.

“Đây là một trong những vấn đề nan giải nhất, đặc biệt là khi chúng tôi không được đào tạo để có thể phân biệt một nhân viên phù hợp hay không dựa vào những dấu hiệu bên ngoài hay cử chỉ của họ.

Nhưng qua những năm đó, tôi đã học được sự quan trọng của việc phân công cấp bậc và phân bổ nguồn lực cho từng người dựa trên kĩ năng của họ.”

Công ty vẫn chưa từng kêu gọi vốn từ bên ngoài cho đến lúc này. Ang lo rằng việc gọi vốn sẽ khiến công ty đi sai lệch định hướng và văn hóa từ trước của công ty.

“Trừ khi niềm tin và mong muốn của tôi dành cho Genesis được sẻ chia và có thể giúp đưa Genesis trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp thiết kế đồ họa chuyển động trên toàn thế giới, tôi sẽ không ngần ngại gì vay vốn” – Ang nhấn mạnh.

Điều gì khiến Genesis đặc biệt so với các đối thủ?

“Không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Tại Singapore, không có studio thiết kế nào tập trung vào công nghệ ảnh động 2D hay diễn hoạt 3D Frame-by-Frame .

Ảnh động 2D là nền tảng của nhiều nhà thiết kế, là bàn đạp cho các công nghệ khác như 3D mà nhiều người đang làm. Nên thay vì đem đến điều tương tự, chúng tôi quyết định đẩy giới hạn sáng tạo công nghệ 2D bằng cách đem đến điều đặc biệt mà không một ai trên thị trường có thể.”

Vậy điều gì giúp thương hiệu trở nên đặc biệt? – “Ý tưởng và cách thể hiện linh động của chúng tôi. Chúng tôi rất coi trọng việc hình thành và khái niệm hóa ý tưởng. Thay vì nêu bật ý tưởng một cách rõ ràng, chúng tôi mô phỏng chúng một cách ẩn dụ. Điều này giúp tạo ra sự thích thú và vẫn giữ nguyên được mục đích của khách hàng.

Có rất nhiều studio thiết kế ở nước ngoài làm rất tốt công nghệ 2D, như cách chúng tôi làm, nhưng đó là những xưởng thiết kế mà chúng tôi ngưỡng mộ và khao khát đạt được. Chúng tôi luôn mong chờ một ngày có thể gọi họ là đối thủ cạnh tranh của mình.”

Và “quân bài” thể thao điện tử

Một trong những quan tâm chính của người sáng lập 27 tuổi cũng bao gồm cả thể thao điện tử bởi lẽ anh cũng là một người đam mê trò chơi điện tử. Dưới sự lãnh đạo của Ang, công ty cũng có khách hàng là các công ty thể thao điện tử. Ngày nay, hồ sơ dự án của công ty đã bao gồm những cái tên lớn như EA, Riot Games và cả Razer.

Công ty cũng đang dần chuyển dịch sang khách hàng ở các ngành khác và cả việc trở thành công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu trong ngành thể thao điện tử. Trong ba năm qua, báo cáo cho thấy mức tăng trưởng của công ty đã đạt trung bình 10% mỗi năm.

Biên dịch : Huy Lê & Minh Tuấn | Nguồn : Entrepreneur

Gửi phản hồi