Birch Benders là một công ty chuyên sản xuất các loại bánh kếp (Pancake). Trong lần phỏng vấn với tạp chí Doanh Nhân Mỹ, những đồng sáng lập của công ty tiết lộ rằng họ đã dành nhiều năm để xây dựng một chiến lược thương hiệu “chuẩn chỉnh” – Yếu tố chính giúp Birch Benders thu hút được sự chú ý của thị trường mục tiêu.

“Sự thành công là minh chứng rằng bạn đã thực sự hoàn thiện cả hai khía cạnh : Thương hiệu và sản phẩm” – Trích lời đồng sáng lập của công ty, bà Lizzi Ackerman.

“Dù ngân sách ban đầu eo hẹp, lợi thế lớn nhất là bạn vẫn có đủ thời gian để gây dựng một thương hiệu lớn mạnh, hãy toàn tâm toàn ý với công việc và hiểu rõ những gì bạn đang làm. Mục đích của chúng tôi là xây dựng một thương hiệu có thể tồn tại cả ngàn năm.”

Lịch sử hình thành của Birch Bender

Ackerman và bạn trai của mình, ông Matt Lacasse sáng lập ra Birch Bender vào năm 2011. Hai cựu sinh viên trường Yale này đã bày bán bột làm bánh Pancake Mix trong các cửa hàng Whole Foods đặt tại thành phố Denver. Mỗi ngày, họ đều kiên trì làm các sản phẩm thử nghiệm và khảo sát ý kiến từ những vị khách hàng tiềm năng.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ mình đang cố gắng tăng doanh thu, nhưng thật ra việc cả hai làm chỉ là đang tìm hiểu về những yếu tố thu hút đến từ bao bì và sản phẩm.” – Bà Ackerman chia sẻ. “Dù lời nhận xét có thành thật một cách tàn nhẫn đi chăng nữa thì chúng tôi vẫn chấp nhận để cải thiện sản phẩm cho những lần thử nghiệm tiếp theo.”

Và khi Birch Benders cùng dòng sản phẩm của nó dần được chấp thuận bởi thị trường cũng như tích lũy được một khoản vốn nhất định, công ty đã thuê một công ty quảng cáo và dành ra thêm một năm để phát triển thương hiệu.

“Thời gian chúng tôi bỏ ra đã mang lại thành quả xứng đáng, dù cho bao bì sản phẩm của công ty đã phá vỡ chuẩn mực của xu hướng lúc bấy giờ – Nó dành cho người bận rộn, nó không theo phong cách tối giản,… thì mọi người vẫn yêu thích nó. Bạn không nên tuân theo chuẩn mực mọi lúc.”

Hương vị bánh kếp mà công ty sản xuất cũng rất đa dạng, gồm có những hương vị truyền thống như Chocolate Chip, Việt Quất cho đến cả Paleo, Protein và Pumkin Spice, hiện đã có mặt ở hơn 8.000 cửa hàng. Lợi nhuận của Birch Bender giờ đây lên tới 8 con số với hai sản phẩm chủ lực là bánh kếp vị Paleo và bánh kếp vị Waffle.

 

“Mục tiêu của chúng tôi là đơn giản hóa việc nấu ăn bằng cách cung cấp những sản phẩm thơm ngon và tiện lợi, như vậy mọi người có thể tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống và tìm lại con người thật bên trong mình.”

Cặp đôi Ackerman và Lacasse đã bắt đầu gầy dựng thương hiệu sau khi học xong đại học. Một căn bệnh lạ khiến Ackerman phải vào ICU 11 ngày và thôi thúc cô trở thành 1 bác sĩ, nhưng cô đã quyết định đi theo Lacasse đến Boulder để dành ra một năm nghỉ ngơi và trượt tuyết

“Bánh kếp đã ngừng cuốn hút tôi, và tôi tìm được nhiều niềm vui mới hơn là việc học để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học Y Khoa (MCATS).”

Rồi cuộc đời tiếp tục trôi đi, một ngày Lacasse trăn trở tại sao anh không thể làm món bánh kếp một cách đơn giản và nhanh chóng. Anh nhận thấy rằng bánh kếp là một món ăn nhàm chán, và những loại thực phẩm tiện lợi đang có trên thị trường đều là đồ bỏ đi.

Nhưng Lacasse cũng nhận thấy cơ hội cung cấp một loại bột làm bánh tiện lợi, chỉ cần cho nước và khuấy bột rồi nấu, có nguồn gốc organic và nổi bật so với các sản phẩm khác trên thị trường. Công ty của họ vì vậy đã luôn đi đầu và phát triển từ lúc đó.

Trở thành một doanh nhân hóa ra lại là công việc phù hợp cho Ackerman.

“Tôi chưa bao giờ là một người thực sự giỏi về bất cứ điều gì” Cô chia sẻ. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi muốn hay sẽ làm gì. Tôi yêu thích thiết kế đồ họa. Tôi thích sản xuất phim hoạt hình. Tôi thích viết lách. Tôi thích khoa học. Điều tuyệt vời khi làm kinh doanh là tôi có thể làm tất cả những việc kể trên. Tôi đã may mắn tìm được một công việc phù hợp mà tôi có thể làm tất cả những gì tôi thích.”

Trở thành một doanh nhân cũng giúp bà hiểu hơn về công việc của một doanh nhân:

“Mọi thứ thay đổi thật nhanh chóng. Điều này đặc biệt đúng khi làm chủ một công ty đang phát triển không ngừng. Những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt hôm nay có thể khác hoàn toàn những gì phải đối mặt trong vòng một tháng tới. Bạn cần những người đồng đội có khả năng thích nghi với mọi việc nhanh chóng.”

Theo quan điểm của đồng sở hữu Birch Benders, nhân sự trong kinh doanh rất phức tạp nhưng không phải là không có cách giải quyết.

“Tôi thoải mái với lượng kiến thức về những thứ mà tôi giỏi, tuy nhiên tôi cũng hiểu về những thứ mà tôi không giỏi. Không có chỗ cho cái tôi trong kinh doanh. Tôi muốn thuê những người mà tôi nghĩ là ít khi sợ hãi, có một chút đáng sợ và giỏi hơn tôi ở những việc cụ thể. Tôi tin rằng đó là cách để xây dựng một công ty.”

Và thách thức lớn nhất của Birch Benders cho đến thời điểm này

“ Thách thức lớn nhất mà chúng tôi đã vượt qua là dịch cúm gia cầm, xảy ra ngay khi chúng tôi chuẩn bị hợp tác với Target. Trứng đột ngột tăng từ vài đô một pound lên hơn 20 đô một pound, bạn khó lòng mà mua nổi chúng. Điều đó thật tệ, bởi lẽ chúng tôi cần sử dụng trứng trong tất cả các sản phẩm lúc bấy giờ.

Những gì chúng tôi cần làm lúc ấy để duy trì và hỗ trợ Target là thay đổi từng công thức mà chúng tôi có. Điều đó nghĩa là công thức mới, sản phẩm mới. Những thứ như vậy thường xảy ra khi nguồn cung hàng hóa không đảm bảo. 

Điều đó thật tệ nhưng chúng tôi đã đưa mọi thứ vào quỹ đạo trở lại, không một khách hàng nào có thể nhận ra sự thay đổi trong công thức. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc. Việc đó không được phép xảy ra.”

Nguồn : Entrepreneur | Biên dịch : Huy Lê & Minh Tuấn

Gửi phản hồi